สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สรุปข่าวกีฬา วงการกีฬาภายในประเทศ 2563

พิษโควิด-19 ทำเอาวงการกีฬาไทย ล้มครืนกันเป็นแถว กีฬารายการใหญ่ๆ อย่าง กอล์ฟ แอลพีจีเอ ที่พัทยา, มอร์เตอร์ไซค์ทางเรียบ โมโต้ จีพี ที่บุรีรัมย์ รวมทั้ง วงการมวยไทย โดยเหตุเกิดที่เวทีมวยลุมพินี ที่แพร่กระจายเชื้อไปทั่ว ไล่ตั้งแต่นายสนามมวย นักมวย เซียนมวย เจ้าของค่ายมวย ไม่เว้นแม้กระทั่งนักข่าวสายมวย จนระส่ำระสายไปกันไปถึงค่ายมวยภูธรต่างๆ กว่าจะกลับเข้าที่เข้าทางได้ก็ต้องรอกันหลายเดือน

ขณะที่ ฟุตบอลไทย ลีก ก็หวุดหวิดที่จะไม่ได้ไปต่อ เช่นกัน โดยที่ช่วงเปิดฤดูกาลแข่งขัน กำลังเริ่มสนุกเข้มข้น แต่แข่งขันไปได้เพียง 4 นัด จำเป็นต้องหยุดแข่งขันยาวกันเลยทีเดียว และก็นานจนเจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเจ้าเดิม ไม่ต่อสัญญา

เมื่อไม่มีมีการถ่ายทอดสด สปอนเซอร์ หรือผู้สนับสนุน ก็เริ่มไม่แฮปปี้ ทำให้ช่วงนั้นสถานการณ์ของฟุตบอล ลีก เมืองไทย ง่อนแง่นเอนไปเอนมาพอสมควร

แต่ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่าย ที่อยากเห็นฟุตบอลไทย ลีก ก้าวต่อไป ได้ช่วยกันประสานงานจนทำดีลใหญ่ได้สำเร็จ ไทย ลีก ไปต่อได้ พร้อม ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเจ้าใหม่ ที่เซ็นสัญญากับสมาคมกีฬาฟุตบอลยาวถึง 8 ปี โดยมี ช่อง 5 HD, ช่อง 9 MCOT, NBT และ ช่อง 7HD ทำการถ่ายทอดสดให้ชมทุกๆ สัปดาห์จนจบฤดูกาล   

เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น ฟุตบอลไทย ลีก กลับมาแข่งขันต่อได้ แต่วิบากกรรมของสโมสรการท่าเรือยังไม่หมด 13 กันยายน 2563 การท่าเรือเปิดสนามแพท สเตเดี๊ยม รับการมาเยือนของ โปลิส เทโร ขณะที่เสมอกันอยู่ 1-1 และเหลืออีก 2 นาที จะหมดเวลา ไฟฟ้าเกิดดับ และ ดับนานเกินกว่า 60 นาที ทำให้ผู้ควบคุมการแข่งขันยุติการแข่งขัน และจากการสอบสวนสาเหตุ เป็นการบกพร่องของอุปกรณ์สนาม ทำให้ การท่าเรือ ถูกปรับแพ้ 2-0 และ ถูกปรับเงินอีก 50,000 บาท

จากนั้นอีกไม่ถึงเดือน ท่าเรือฯ รับการมาเยือนของ เมืองทองฯ ครั้งนี้ ยังไม่เริ่มการแข่งขัน หม้อแปลงไฟฟ้าเกิดระเบิดขึ้นมาอีก ไม่สามารถใช่ไฟฟ้าได้เกิดกว่า 60 นาที ทำให้ ทีมสิงห์เจ้าท่า โดนปรับแพ้ไปอีก 2-0 และ ถูกปรับเงินอีก 50,000 บาท พร้อมทั้งให้มีคำสั่งใช้สนามอื่นเป็นสนามเหย้าจนกว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไขให้มีความพร้อม เรียกได้ว่า มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ถึงกับต้องทำบุญหลอดไฟกันเลยทีเดียว  

เป็นข่าวดังปลายปี ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย ที่ห่างหายจากการคุมทีมชาติ และสโมสร ไปหลายปี แต่แล้ว สโมสรฟุตบอล ฮองอันห์ ยาลาย แชมป์ วี ลีก ของเวียดนาม 2 สมัย ในปี 2003-2004 ซึ่งครั้งนั้น ซิโก้ ที่เคยรวมฉลองแชมป์กับฮองอันห์ ยาลาย ในฐานะนักเตะ และผู้จัดการทีม ถูกเจ้านายเก่าเจ้าของสโมสร ที่มีความสัมพันธ์แนบแน่นกับซิโก้ จับเซ็นสัญญา 2 ปี กลับไปกอบกู้สถานการณ์ของทีม และ ซิโก้ ก็มีแผนการทำทีมด้วยการหอบนักเตะชั้นนำของไทยไปร่วมทีมอีก 3-5 คน เลยทีเดียว