เช้าข่าว 7 สี

อดีตเลขาฯ อังค์ถัด หนุนกู้เงินฟื้นเศรษฐกิจ / พาณิชย์เร่งแก้ปัญหาคนตกงาน

นายศุภชัย พานิชภักดิ์ อดีตเลขาธิการสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ อังค์ถัด (UNCTAD : The United Nations Conference on Trade and Development) แนะรัฐบาล รีบตัดสินใจกู้เงินมาเติมในระบบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งสัดส่วนหนี้สาธารณะที่มีอยู่ 50-60% ของ GDP (Gross Domestic Product : ผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ) ไม่น่าห่วง เพราะประเทศที่พัฒนาแล้วบางประเทศ มีสัดส่วนหนี้สาธารณะสูงกว่า 100% ของ GDP ก็ยังสามารถกู้ได้อีก พร้อมแนะรัฐบาลควรนำเงินมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

โดยนำมาลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่จำเป็น เช่น โครงการรถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง โครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึก เพื่อกระตุ้นการจ้างงานในประเทศ และดูดเม็ดเงินลงทุนต่างชาติระยะยาวได้มาก ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ถือว่าช่วยได้ตรงจุด แต่ควรทำควบคู่กับการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันให้แรงงานไทย ขณะที่สถานการณ์การเมืองไทยยังเป็นปัจจัยที่ต่างชาติจับตามอง โดยเฉพาะนักลงทุน หากไม่คลี่คลาย การลงทุนก็จะชะลอตัว

ด้านกระทรวงพาณิชย์ เร่งแก้ปัญหาการว่างงาน ในกลุ่มเด็กจบใหม่และกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือกลุ่มเจเนอเรชันซี (Gen Z) ที่มีมากกว่า 12 ล้านคน ให้ได้เป็นเจ้าของธุรกิจ โดยร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ เดินหน้าพัฒนาหลักสูตรโครงการกระจายความรู้สู่ผู้ประกอบการยุคใหม่ หวังเพิ่มมูลค่าการส่งออกให้ประเทศ โดยเจาะลึกเนื้อหาทั้งการสร้างตราสินค้าเพื่อส่งออก และทำตลาดในแพลตฟอร์ม (Platform) ชื่อดัง อาทิ อาลีบาบา (Alibaba) โดยจะเปิดอบรมไปจนถึงเดือนกันยายนปีหน้า

โดยรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ย้ำข้อตกลงทางการค้าใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น ล้วนแต่มีข้อบทเรื่อง E-Commerce เป็นเงื่อนไขการค้าระหว่างประเทศทั้งหมด ดังนั้น การค้าออนไลน์ จึงเป็น New Normal ของโลกยุคใหม่ ตั้งเป้าจะอบรมให้ได้ 12,000 คน จากที่ได้เริ่มต้นไปแล้วรุ่นแรก 1,500 คนในมหาวิทยาลัยในภาคเหนือ 7 แห่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง