เช้าข่าว 7 สี

คนไทยการ์ดตก สวมหน้ากากอนามัยต่ำกว่าเกณฑ์ / พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 16 คน

ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 16 คน มาจาก สหรัฐอเมริกา 1 คน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 คน, คูเวต 2 คน, กาตาร์ 1 คน, สวีเดน 1 คน, ตุรกี 9 คน และ สวิตเซอร์แลนด์ 1 คน สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อสะสมในไทยอยู่ที่ 3,942 คน หายป่วยแล้ว 3,788 คน โดยยังมีผู้ป่วยที่รักษาอาการอยู่ในโรงพยาบาล 94 คน

ส่วนผลสำรวจพฤติกรรมการป้องกันตนเองของประชาชนทั่วประเทศกว่า 10,000 คน ของกรมอนามัย พบว่าประชาชน 85.3 % สวมหน้ากากอนามัยประจำ และสวมตลอดเวลาขณะใช้บริการสาธารณะ 71.57% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำกว่าเป้าหมาย ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้ ให้คนไทยสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในสถานที่แออัด ต้องมากกว่า 85 %

โดย นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย ลงพื้นที่ไปยังสถานีรถไฟฟ้าห้าแยกลาดพร้าว พบว่า ในปัจจุบันมีประชาชนมาใช้บริการ ขนส่งสาธารณะแบบราง หรือ รถไฟฟ้า มีมากขึ้นถึง 80% หลังรัฐบาลคลายล็อกให้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ยิ่งในชั่วโมงเร่งด่วน เช้าและเย็น ยิ่งแออัด เบียดเสียด เสี่ยงต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ง่าย โดยเฉพาะโควิด-19 ที่ต้องเฝ้าระวังกันอย่างต่อเนื่อง

ดังนั้น จึงเน้นย้ำผู้ให้บริการ ต้องหมั่นทำความสะอาดบริเวณผิวสัมผัสทุกจุด เพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อาจแฝงอยู่ตามจุดเสี่ยงแพร่เชื้อ เช่น ประตู ราวจับ เบาะนั่ง พนักพิง เป็นต้น รวมทั้งขอความร่วมมือผู้ใช้บริการ ต้องสวมหน้ากากอนามัยให้สม่ำเสมอเป็นประจำ และหมั่นล้างมือบ่อยๆ เพื่อลดความเสี่ยงสัมผัสเชื้อทุกชนิด

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 61 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตมากกว่า 1.4 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มอีกกว่า 180,000 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 13 ล้านคนแล้ว