เช้าข่าว 7 สี

ส่งเสริมผ้าไหมของดีจาก อ.บัวลาย จ.นครราชสีมา

นายอิทธิพล สุยะลา นายอำเภอบัวลาย จังหวัดนครราชสีมา เปิดงาน “ของดีบัวลาย” ประจำปี 2563 ที่จะจัดไปจนถึง 31 พฤศจิกายนนี้ เพื่อส่งเสริมและเผยแพร่ผ้าไหมขึ้นชื่อของอำเภอ ยกระดับ และเพิ่มมูลค่าผ้าทออีสานสู่สากล ซึ่งถือเป็นการเปิดโอกาสทางธุรกิจให้กับคนในชุมชนด้วย

โดยงานนี้มีกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP “ตลาดประชารัฐ คนไทยยิ้มได้” มาออกร้าน 43 ร้าน พร้อมกับร้านขายสินค้าทางการเกษตร ที่สำคัญ มีการขายเสื้อผ้า และ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากผ้าไหมอย่างสวยงาม รวมถึงผ้าทอหลากหลายรูปแบบ เช่น ผ้าขาวม้า ผ้าพันคอ ผ้าคลุมไหล่ จากกลุ่มทอผ้า ของชาวบ้านในพื้นที่ต่างๆ ที่ผ่านการตัดเย็บอย่างประณีต ตามแบบฉบับของชาวอีสาน

นอกจากนี้ยังมีการประกวดด้านพืช และปศุสัตว์ การแสดงของนักเรียนโรงเรียนต่างๆในเขตอำเภอบัวลาย การประกวดแข่งขันทำอาหารพื้นบ้าน ตำส้มลีลา และผัดหมี่ลีลา การประกวดผ้าซิ่นไหม และขวัญใจชุมชน รวมถึงการรำบวงสรวงท้าวสุรนารี โดยกลุ่มสตรีอำเภอบัวลาย อย่างงดงาม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยตัวแทนภาครัฐและเอกชนร่วม กันแถลงข่าวโครงการมหกรรมผ้าไหม ไหมไทยสู่เส้นทางโลก ซึ่งจัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 โดยมีคณะเอกอัครราชทูตและคู่สมรส รวมถึงกงสุลใหญ่ประจำประเทศไทยเข้าร่วม ซึ่งงานนี้เป็นการจัดแฟชั่นโชว์ผ้าไหมระดับโลกครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด

และ ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงต้องปรับรูปแบบโครงการ เปลี่ยนจากการเชิญดีไซเนอร์นานาชาติ เป็นการเปิดโอกาสให้นิสิต นักศึกษา รวมถึงสถาบันการศึกษาด้านการออกแบบแฟชั่นและสิ่งทอทั่วประเทศ เข้าร่วมออกแบบและตัดเย็บชุดเสื้อผ้า ให้กับคณะทูตานุทูต กงสุลใหญ่และกงสุลกิตติมศักดิ์ ที่เข้าร่วมงานนับ 100 ประเทศ มีเอกอัครราชทูต ร่วมเป็นนายแบบและนางแบบกิตติมศักดิ์ มากถึง 41 คน โดยงานนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ เวลา 18 นาฬิกา ที่หอประชุมกองทัพเรือ โดยมีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง