เช้าข่าว 7 สี

ดอกมากาเรตบานที่เขาหินปูน จ.พิษณุโลก

นอกจากช่วงฤดูหนาว ที่จังหวัดเชียงใหม่ จะมีแปลงดอกไม้สวยงาม ต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว ขณะนี้เกษตรกรผู้ปลูกดอกไม้ส่งจำหน่ายที่ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ก็พลิกโฉม ทดลองปลูกดอกมากาเรต สีม่วงเป็นปีแรก จนขณะนี้เริ่มออกดอกเบ่งบานต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว

นางพิมพ์นิภา มีบุญ เจ้าของไร่เขาน้อย 360 องศา บอกว่า บริเวณไร่ของตนรอบๆ จะปลูกข้าวโพด แต่ 2 ปีที่ผ่านมา ตนปลูกดอกไม้หลากหลายสายพันธุ์ เช่น ดอกคอสมอส ดอกบานชื่น ดอกดาวกระจาย ดอกกระดาษ และดอกแพงพวย เพื่อให้ไร่เป็นแลนด์มาร์กรับนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว ให้มาถ่ายรูป เซลฟี กับดอกไม้ โดยมีฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนอายุกว่า 360 ล้านปี และถึงฤดูหนาวปีนี้ ตนก็สนใจจะปลูกดอกไม้อีกหลายสายพันธุ์เพิ่มเติม

อาทิ ดอกฮอลลีฮ็อค ดอกมากาเรต ดอกดาวกระจายแดง ดอกดาวกระจายส้ม ดาวกระจายเหลือง ดอกคอสมอสซ้อน ดอกทานตะวันหมีปุกปุย และดอกดาวเรืองสีขาว ซึ่งขณะนี้ดอกมากาเรต ก็ออกดอกสีม่วงเบ่งบาน พร้อมกับดอกกระดาษ ต้อนรับนักท่องเที่ยวแล้ว ส่วนดอกไม้พันธุ์อื่นๆ จะทยอยออกดอกตั้งแต่ช่วงนี้ถึงช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยเก็บค่าเข้าชมคนละ 10 บาทเท่านั้น ขณะที่นักท่องเที่ยว ที่ได้เข้าชมเป็นกลุ่มแรกๆ ในฤดูหนาวปีนี้ ก็ชื่นชอบ และบอกว่า รู้ข่าวจากเฟซบุ๊กของไร่ จึงชักชวนเพื่อนๆ มาท่องเที่ยว ถ่ายภาพ เพราะถือเป็นแห่งแรกในจังหวัดพิษณุโลก ที่ปลูกดอกมากาเรต

ด้านจังหวัดแม่ฮ่องสอน นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวชมความสวยงามของดอกบัวตอง บนดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม และสัมผัสลมหนาว ได้แวะเวียนไปใช้บริการร้านกาแฟโพซาโฮ ซึ่งเป็นชื่อภาษากะเหรี่ยง หมายความว่า กาแฟเด็กน้อยทำอร่อย เพราะเป็นร้านที่เด็กๆ จากโรงเรียนบ้านหัวแม่สุริน ที่ผ่านการฝึกฝนการดริปและชงกาแฟ-เครื่องดื่ม

โดยจะผลัดเปลี่ยนกันมาทำหน้าที่บริการนักท่องเที่ยว แต่ก็อยู่ภายใต้การดูแลของครูผู้ฝึกสอน และถือเป็นการอุดหนุนกาแฟ ที่ปลูกเองโดยชุมชน เพราะพื้นที่ดังกล่าวอยู่สูงจากทะเลปานกลาง 1,200 เมตร ชาวบ้านจึงเป็นแหล่งปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิกา อีกแห่งหนึ่ง และห่างจากทุ่งบัวตองเพียง 5 กิโลเมตร นอกจากนี้ได้จิบกาแฟของเด็กชาวกะเหรี่ยงแล้ว นักท่องเที่ยว จะได้นั่งชมทุ่งนาและพื้นที่การเกษตร พร้อมเรียนรู้การเก็บเกี่ยวข้าวของชาวกะเหรี่ยง หรือปกาเกอะญอ ที่ปัจจุบันหาชมได้ยาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง