สนามข่าว 7 สี

เจษฎาโอ้โฮ : ฟาร์มปูนาแจ้ห่ม จ.ลำปาง

ปลายปีอากาศหนาว ๆ แบบนี้ พาแอ่วเหนือ ไปลุยฟาร์มปูนา ทำหลากหลายเมนูอร่อย ๆ คลายหนาว ทั้งจี่ปูนาร้อน ๆ อ่องมันปูหอม ๆ รวมถึงเปิดสูตรน้ำปูโบราณ ของดีขึ้นชื่ออำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ติดตามพร้อมกัน "เจษฎาโอ้โฮ"

หนาว ๆ แบบนี้ อยากชวนคุณผู้ชมมาแอ่วเหนือ กินปู ดูนา พาฟิน ถึงถิ่นน้ำปู๋ หรือ น้ำปู ของดีของอร่อยพี่น้องภาคเหนือ ที่อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง เขาว่าเด็ด เขาว่าลำขนาด ห้ามพลาด เจษฎาโอ้โฮ วันนี้

ที่นี่เขาส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงปูนากันแบบธรรมชาติ ลดความเสี่ยงการใช้สารเคมีทางการเกษตร ถือเป็นแหล่งโปรตีนและแคลเซียมชั้นดี แถมอร่อยด้วย มาแล้วต้องออกแรงสักหน่อย

ช่วงกลางวันปูจะหลบร้อนอยู่ใต้แผ่นกระเบื้อง วิธีการต้องใจเย็น ๆ ค่อยจับ ตัวใหญ่หน่อยยิ่งขุดรูอยู่ลึก 

ขึ้นชื่อว่า ปูนา หนีบเจ็บ อย่าประมาท พลาดไปเสียเลือดได้ แบบนี้

เกษตรกรต้นแบบเลี้ยงปูนาที่อำเภอแจ้ห่ม มีประมาณ 40 ราย ถือว่าไปได้สวย เพราะเลี้ยงง่าย ผลตอบแทนคุ้มค่า ถ้าเลี้ยงดี ๆ น่าจะมีปูนาให้จับขายได้ตลอดทั้งปี ที่สำคัญยังต่อยอดยกระดับอาหารพื้นถิ่นทำกินได้หลากหลาย และกระตุ้นการท่องเที่ยวชุมชนด้วย

ลุย ๆ เลอะ ๆ พอหอมปากหอมคอ ได้เวลาที่หลายคนรอคอย 

วันนี้จะพาไปเปิดสูตรน้ำปูโบราณ ขั้นตอนการทำ เริ่มจากเลือกปูนาพันธุ์พื้นเมือง นำมาล้างให้สะอาด โขลกให้ละเอียด ใส่ใบข่าและตะไคร้ ตำจนละเอียดลงไปด้วย ห่อด้วยผ้าขาวบาง เพื่อคั้นกรองเอาแต่น้ำ ทิ้งไว้หนึ่งคืน

จากนั้นเคี่ยวไฟอ่อนอีกหลายวัน จนกว่าจะข้นเหนียว สีดำ และกลิ่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ถือเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาถนอมอาหารของพี่น้องภาคเหนือ ที่ต้องมีไว้ติดครัว เพราะนำไปทำเมนูต่อได้หลากหลาย

หนาว ๆ แบบนี้ ต้องมีจี่ปูร้อน ๆ มาฝาก

ทีเด็ดห้ามพลาด "อ่องมันปู" หอม ๆ มัน ๆ ด้วย

ปูนา พาฟิน สมชื่อจริง ๆ เพราะทำกินได้หลากหลาย ทั้งจี่ปู ปูดอง อ่องปู น้ำปู ส้มตำปูกรอบ ปูนาผัดกะเพรากรอบราดซอสน้ำผัก ปูนาสามรส กรอบ ๆ หวาน ๆ

ได้เวลาพิสูจน์ความอร่อย อ่องปูนา เคล็ดไม่ลับ อย่าลืมบีบน้ำมะกรูด เปรี้ยว ๆ หอม ๆ ลงไปสักหน่อย รับรองว่าลำแต๊ ๆ 

มีโอกาสแวะมาเที่ยว แวะมาอุดหนุนชุมชน