เจาะประเด็นข่าวค่ำ

อุตุฯ เตือน 6 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ระวังฝนตกหนัก – น้ำท่วมฉับพลัน 26- 28 พ.ย.นี้

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งว่า ฝนตกหนักภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง มีผลกระทบตั้งแต่วันนี้ (26 พ.ย.) ถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน โดยบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้

ทำให้มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ในช่วงตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 28 พ.ย.นี้ บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง พื้นที่เสี่ยงฝนหนักถึงหนักมาก ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และพัทลุง

โดยวันนี้ (26 พ.ย.) หลายพื้นที่ของจังหวัดพัทลุง ท้องฟ้ายังมืดครึ้มตั้งแต่เช้า พื้นที่อำเภอติดทะเลสาบ คืออำเภอเมืองพัทลุง ควนขนุน เขาชัยสน บางแก้ว และปากพะยูน มีฝนตกหนักบางช่วง ส่วนพื้นที่อำเภอติดภูเขาบรรทัด คือ อำเภอกงหรา ตะโหมด ป่าบอน ศรีนครินทร์ และศรีบรรพต มีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง

ส่งผลทำให้น้ำไหลหลากลงพื้นที่ราบลุ่ม ระดับน้ำใน ลำคลองหลายสายเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่เร่งประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่ลุ่มหรือใกล้ทางน้ำให้ระมัดระวังน้ำเอ่อล้นฉับพลันจาก ลำคลองเข้าท่วมบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร