เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ตากคุมเข้ม! เสริมแนวลวดหนามจุดขนส่งสินค้า ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

หลังจากที่จังหวัดตาก คลายล็อกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยได้ทำการเปิดด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 บ้านวังตะเคียนใต้ ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา

ทำให้ผู้ประกอบการขนส่ง สามารถถ่ายสินค้า ระหว่างรถไทย-กับรถเมียนมา แต่ห้ามรถจากประเทศเมียนมา เข้ามารับสินค้าในตัวเมืองแม่สอด เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ซึ่งที่ผ่านมาพบว่าการระบาดของโรคโควิด-19 จะมากับคนขับรถขนส่งสินค้า ส่วนรถบรรทุกขนาดใหญ่ของไทยสามารถข้ามไปส่งสินค้าในพื้นที่เชฟตีโซนของฝั่งเมียนมาที่จัดไว้ได้

แต่มีข้อกำหนดให้ต้องส่งสินค้าให้เสร็จ และรีบเดินทางกลับเข้าประเทศไทยไม่เกิน 7 ชั่วโมง หากเกินจะต้องถูกกักตัว 14 วัน

ส่วนการทดลองขนถ่ายสินค้ารูปแบบใหม่ บริเวณหน้าจุดผ่านแดนระหว่างรถสินค้าไทยกับรถสินค้าเมียนมา พบข้อบกพร่องจากคนงานขนถ่ายสินค้าของเมียนมายังไม่อยู่ในฝั่งของเมียนมา แม้ว่าจะมีแบร์ริเออร์กั้นกลาง โดยใช้ราวเลื่อนเป็นสะพานขนถ่ายสินค้า

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก จึงได้สั่งการให้ นายอำเภอแม่สอด นำกำลัง อส.อำเภอแม่สอด เข้าเสริมลวดหนามกั้นเพิ่มระยะห่าง เพื่อป้องกันการข้ามจุดเซฟตีโซนเป็นการเว้นระยะห่างป้องกันโควิด-19

นอกจากนี้ ตามแนวชายแดนได้มีเสริมรั้วลวดหนามในจุดล่อแหลมซึ่งเป็นเส้นทางธรรมชาติ พร้อมวางกำลังลาดตระเวนเข้มงวดป้องกันผู้ลักลอบข้ามแนวชายแดนช่วงแม่น้ำเมยเริ่มแห้งจนสามารถเดินข้ามได้ โดยเจ้าหน้าที่จะมีการปรับแผนทุกวัน เพื่อให้การควบคุมเป็นไปตามสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็วและครอบคลุม ป้องกันการระบาดให้ได้ผลมากที่สุด