7HDร้อนออนไลน์

สธ.เร่งทบทวนปิดจุดอ่อนสถานกักกันตัวทางเลือก

วันนี้ ( 28 ต.ค.63 ) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) แถลงมาตรฐานการจัดการสถานกักกันโรค (Quarantine) ในประเทศไทย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในกลุ่มผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ ว่าปัจจุบันมีโรงแรมเข้าร่วม เป็นสถานกักกันทางเลือก (Alternative State Quarantine) แล้ว 131 แห่ง รวม 13,004 ห้องพัก ผ่านการประเมินแล้ว 101 แห่ง ส่วนสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก ซึ่งอยู่ในต่างจังหวัด มีจำนวน 21 แห่ง รวม 1,466 ห้องพัก ได้แก่ ภูเก็ต 8 แห่ง สุราษฎร์ธานี 10 แห่ง และ บุรีรัมย์ ชลบุรี ปราจีนบุรี จังหวัดละ 1 แห่ง โดยทั้ง 2 รูปแบบ มีการเข้าพักเพียงร้อยละ 30-50

อย่างไรก็ตาม การดำเนินการในสถานกันกันโรคจนถึงปัจจุบัน มีผู้เข้ากักตัวในสถานกักกันโรคทางเลือก รวม 25,113 ราย มีผู้ติดเชื้อ 105 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.42 ซึ่งต่ำกว่าการติดเชื้อในสถานกักกันของรัฐ (State Quarantine) ที่มีผู้เข้ากักตัว รวม 72,813 ราย ติดเชื้อ 601 ราย หรือคิดเป็นร้อยละ 0.83 แสดงให้เห็นว่าระบบการจัดการสถานกักกันทางเลือก ยังเป็นไปตามมาตรฐาน

ส่วนกรณีที่พบล่าสุดเป็นการติดเชื้อจากสถานกักกันทางเลือก ได้ตรวจประเมินพบว่ามีหลายจุดที่ต้องทบทวน เช่น การออกจากห้องเพื่อมาออกกำลังกาย การอนุญาตให้พนักงานเข้าทำความสะอาดห้องพักทุก 2 วัน และการให้บริการซักเสื้อผ้าของผู้ถูกกักกัน สำหรับ ASQ ใน จ.สมุทรปราการ ได้สั่งให้หยุดรับผู้กักตัวใหม่แล้ว เข้มงวดมาตรการความปลอดภัย ในระหว่างที่มีการสอบสวนโรคขอให้ผู้เข้ารับการกักกันงดใช้พื้นที่ส่วนร่วม และเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจประเมินอีกครั้งเพื่อปรับปรุงจุดอ่อน หากปัญหาที่พบเป็นจุดที่เสี่ยงมากจะพิจารณาเพิกถอนการอนุญาตเป็นสถานกักกันโรคในโรงแรมแห่งนั้น

นพ.ธเรศ กล่าวด้วยว่า แนวทางเบื้องต้น คือ การอนุญาตให้ผู้กักตัวใช้อุปกรณ์ สิ่งอำนวยความสะดวกในสถานกักกันโรค ตามกลุ่มประเทศเสี่ยงที่คณะกรรมการโรคติดเชื้อประเมินทุกวันที่ 15 และ 30 ของเดือน โดยแบ่ง 3 กลุ่ม คือ สีเขียว เป็นกลุ่มประเทศเสี่ยงต่ำ สีเหลือง เป็นกลุ่มประเทศเสี่ยงปานกลาง และ สีส้ม เป็นกลุ่มประเทศเสี่ยงสูง

ด้าน นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดทั่วโลก มีอัตราป่วยเพิ่มสูงขึ้น เฉลี่ยวันละ 400,000 คน ทำให้อัตราป่วย 2 วัน พุ่ง 1 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกา อินเดีย และ บราซิล ยุโรป และเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศเย็นลงทำให้สถานการณ์น่าเป็นห่วง

ส่วนสถานการณ์ในไทยค่อยข้างดี แม้จะพบผู้ป่วยติดเชื้อที่ อ.แม่สอด จ.ตาก และ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี  โดยในส่วนผู้หญิงชาวฝรั่งเศส มีผู้สัมผัสรวม 126 คน เป็นผู้สัมผัมเสี่ยงสูง 46 ตรวจแล้ว 41 คน ให้ผลเป็นลบ ไม่ติดเชื้อโควิด ส่วนอีก 5 คน อยู่ระหว่างติดตามตัว ได้แก่ คนขับรถแท็กซีรับส่งสนามบิน คนขับรถแท็กซี่ไปส่งที่สถานฑูตฝรั่งเศส  และนักท่องเที่ยวในบาร์ที่เกาะสมุย ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำติดตามครบแล้ว อยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง  ส่วนการตรวจหาสารพันธุกรรมในหญิงชาวฝรั่งเศสเพื่อเทียบเคียงกับผู้ป่วย 2 คน ที่เข้ามาในสถานกักกันในช่วงเวลาเดียวกันนั้น อยู่ระหว่างถอดรหัสพันธุกรรม คาดว่าจะทราบผลใน 3-4 วัน