สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ผบ.ทบ.ลงพื้นที่ระนอง ตรวจเฝ้าระวังโควิด-19

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ลงพื้นที่ชายแดนต่อเนื่อง หลังจากที่ 2- 3 วันก่อนหน้านี้ ลงพื้นที่จังหวัดตากเพื่อตรวจเยี่ยมดูการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และกำลังพลของกองทัพบก ในการร่วมกันป้องกัน ตรวจตามในพื้นที่ชายแดน เพื่อป้องกันการเข้าประเทศของผู้ที่เป็นโรคโควิด-19 ตลอดจนผู้ลักลอบเข้าเมืองและสิ่งผิดกฎหมาย

โดยเมื่อวานนี้ ผู้บัญชาการทหารบกไปที่จังหวัดระนอง ติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของกองกำลังเทพสตรี หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 25 ในการเฝ้าระวังภัยคุกคามสถานการณ์เชื้อโควิด-19 ระบาด ตามแนวชายแดน ที่คาบเกี่ยว จ.ชุมพร และจ.ระนอง ที่มีความยาวถึง 254 กิโลเมตร ซึ่งมีช่องทางธรรมชาติและด่านท่าข้ามแดนตามกฎหมาย 4 ช่องทาง จุดผ่อนปรนการค้าชายแดน 1 ช่องทาง รวมถึงช่องทางผิดกฎหมาย 10 ช่องทาง ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบกได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปยังจุดเฝ้าตรวจชายแดน 4105 เพื่อติดตามการปฏิบัติหน้าที่ของชุด ตชด.ในพื้นที่ และลงเรือสปีดโบต ไปยังจุดตรวจเกาะสาระนีย์ ที่มีพรมแดนติดกับเกาะสอง ประเทศเมียนมา ซึ่งมีช่องทางธรรมชาติ 13 ช่องทาง เป็นลำน้ำประชาชนสามารถเดินข้ามได้หากน้ำแล้งและพบปัญหามากที่สุดที่บริเวณบ้านหินตั้ง

ขณะที่จุดตรวจเกาะสาระนีย์ เป็นการติดตามการทำงานของระบบตรวจจราจรและเฝ้าระวังทางน้ำหรือเรดาร์ ซึ่งเป็นด่านสกัดกั้นการกระทำความผิด จับกุมยาเสพติด และการหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมาทำให้ปิดด่านตรวจถาวร มีเพียงเรือขนส่งสินค้า 30-40 เที่ยวต่อวัน และยังไม่พบผู้กระทำความผิดและผู้หลบหนีเข้าเมือง

ผู้บัญชาการทหารบก ยอมรับว่า การปิดชายแดนไม่ให้คนข้าม เกิดผลกระทบด้านเศรษฐกิจกับคนในพื้นที่ ซึ่งรัฐบาลต้องพิจารณาหามาตรการผ่อนคลาย ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น ส่วนช่องทางต่างๆ ที่เป็นจุดเสี่ยงในประเทศไทยทุกเส้นทางสามารถป้องกันได้ อย่างไรก็ตามได้เน้นย้ำกำลังพล เพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติงานยิ่งขึ้น

ผลกระทบที่เกิดจากโรคโควิด-19 ที่รัฐบาลต้องเร่งเข้าไปฟื้นฟูนั้น ล่าสุดที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเตรียมลงไปประชุมกันนอกสถานที่ คือไปที่จังหวัดภูเก็ต ช่วงวันที่ 2-3 พฤศจิกายนนี้ โดยที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะมีกำหนดมาตรวจราชการที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานีด้วย ซึ่งแน่นอนว่า การมาครั้งนี้ก็จะรับทราบประเด็นปัญหา เพื่อหาทางช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในพื้นที่ต้องการการเยียวยา ฟื้นฟู และ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มาลงพื้นที่พูดคุยกับประชาชนผู้ประกอบการ เพื่อนำข้อมูลที่ได้ เสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีด้วย

ส่วนที่จังหวัดตาก ผู้ว่าราชการจังหวัดตากลงพื้นที่ติดตามการซักซ้อมการขนถ่ายสินค้า จากรถขนส่งของไทย ให้แก่รถของเมียนมาที่มารับช่วงสินค้าต่อ ที่บริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพแห่งที่ 2 ตำบลท่าสายลวด อำเภอแม่สอด ซึ่งก่อนหน้านี้ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก ได้มีมติให้ด่านในวันพรุ่งนี้ หลังจากสั่งปิดชั่วคราวมานาน 1 สัปดาห์ เหตุเพราะพบชาวเมียนมาติดโรคโควิด-19 จำนวน 5 คน ในพื้นที่อำเภอแม่สอด

โดยการขนถ่ายสินค้าตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป สำนักงานขนส่งจังหวัดตาก ได้นำบันไดรางเลื่อนความยาว 3 เมตร มาช่วยลำเลียงสินค้า เพื่อลดความเสี่ยงจากการสัมผัส ทั้งนี้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดมาตรการทางสาธารณสุข ให้คนขับรถและผู้ปฏิบัติงานทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

ขณะที่รถบรรทุกขนาดใหญ่ รถเทรลเลอร์ และรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ที่ข้ามไปส่งสินค้าที่จังหวัดเมียวดี คนขับรถทุกคนต้องสวมถุงมือยาง สวมหน้ากากอนามัย และห้ามลงจากรถโดยไม่จำเป็น และเมื่อกลับเข้ามาฝั่งไทย ก็ต้องเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจคัดกรองทุกคน

ขณะที่ภาพรวมการดำเนินงานตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุกจากการเก็บตัวอย่างทั้งหมด 10,607 ตัวอย่าง ใน 4 อำเภอได้แก่ อำเภอแม่สอด อำเภอแม่ระมาด อำเภอท่าสองยาง และอำเภออุ้มผาง ให้ผลลบแล้ว 7,816 ตัวอย่าง และอยู่ระหว่างรอผลอีก 2,791 ตัวอย่าง