สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

สธ.ยืนยันหญิงชาวฝรั่งเศสติดโควิด-19 จากในไทย

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ยืนยันถึงผลการตรวจเลือดของหญิงชาวฝรั่งเศส อายุ 57 ปี ผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งผลตรวจเลือดออกมา ไม่พบภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโควิด-19 หมายความว่า นี่ไม่ใช่ซากเชื้อ เพราะพบสารพันธุกรรมจำนวนมาก สอดคล้องกับลักษณะการติดเชื้อเฉียบพลัน ซึ่งบ่งชี้ว่า เป็นการติดเชื้อในประเทศไทย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างถอดรหัสพันธุกรรมของเชื้อ

ส่วนการเก็บตัวอย่างสิ่งแวดล้อม 7 ตัวอย่าง พบเชื้อโควิด-19 ที่พื้นผิวอุปกรณ์ออกกำลังกาย ในห้องฟิตเนสสถานที่กักตัว 1 ตัวอย่าง เป็นไปได้ว่า มีผู้ที่ถูกกักตัวไม่ครบ 14 วัน ออกมาแพร่เชื้อในห้องฟิตเนส และพื้นที่ส่วนกลางบางจุด

ส่วนผลการตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ คือ สมาชิกในครอบครัว 2 คน และเพื่อนต่างชาติ 1 คน ไม่มีอาการทางเดินหายใจ และยังตรวจไม่พบเชื้อ ส่วนผู้โดยสาร และลูกเรือบนเที่ยวบินเดียวกัน 12 คน พบว่า 1 คน มีอาการทางเดินหายใจ แต่ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจ ก็ยังไม่พบว่าติดเชื้อ ส่วนผู้ปฏิบัติงานในสถานที่กักตัว ในช่วงที่ผู้ป่วยเข้าพัก ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน ถึง 15 ตุลาคม จำนวน 68 คน เก็บตัวอย่างส่งตรวจแล้ว 67 คน ผลยังเป็นลบ ไม่พบเชื้อ ซึ่งกรมควบคุมโรค จะเฝ้าติดตามจนครบ 14 วัน และให้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ คุมเข้มโรงแรม ที่เข้าร่วมเป็นสถานที่กักตัว ไม่ให้เป็นจุดเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อ

และเมื่อวานนี้ ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 4 คน 1 ในนั้น เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศชาวฝรั่งเศส ตามที่ได้รายงานไปแล้ว ส่วนอีก 3 คน เป็นผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เข้าพักที่ State Quarantine เป็นชาวฮ่องกง 2 คน ออสเตรีย 1 คน สถานการณ์ตอนนี้ ไทยมีผู้ป่วยสะสม 3,731 คน หายป่วยเพิ่มขึ้น 11 คน รวมผู้ที่หายป่วยแล้ว 3,529 คน และยังรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ 143 คน