เจาะประเด็นข่าวค่ำ

ห้างแทบแตก! ชาวบราซิลนับพันคนแห่เบียดเข้าห้างสรรพสินค้าเปิดใหม่ ไม่สนโควิด-19

เป็นภาพที่ผู้คนในบราซิลนับพันคน แห่ไปที่หน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ในเมืองบาเล็ม ในวันที่มีการเปิดห้างฯ แห่งนี้เป็นครั้งแรก โดยจะเห็นว่าแม้หลายคนจะสวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัย แต่ยืนเบียดกันแน่น จนแทบไม่มีช่องว่าง หรือการเว้นระยะห่างจากกันเลย

ขณะที่เมื่อห้างฯ เปิดประตู ผู้คนต่างเบียดเข้าไปในห้างฯ ที่เปิดใหม่แห่งนี้โดยไม่กลัวว่าอาจติดเชื้อโควิด-19 ทั้งๆ ที่ประเทศบราซิลพบผู้ป่วยมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก สำหรับห้างฯ ที่เปิดใหม่แห่งนี้ เป็นของมหาเศรษฐีชาวบราซิล ซึ่งเปิดเป็นสาขาที่ 150 แล้ว

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในบราซิล ยังคงพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพบผู้ป่วยแล้วกว่า 5 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 150,000 คน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของบราซิล บอกว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ถึงจุดสูงสุดเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ประชาชนไม่ควรประมาท เพราะโรคอาจกลับมาแพร่ระบาดหนักได้อีก

สำหรับภาพรวมสถานการณ์ในทั่วโลก ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 37.7 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 1.08 ล้านคน

10 ประเทศแรกที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลกคือ สหรัฐฯ อินเดีย บราซิล รัสเซีย โคลอมเบีย อาร์เจนตินา สเปนเปรู เม็กซิโก และฝรั่งเศส

ขณะที่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ประเทศที่พบผู้ติดเชื้อใหม่มากที่สุด 3 อันดับแรกคือ อินเดีย สหรัฐฯ และฝรั่งเศส

ส่วนที่ประเทศเมียนมา วันนี้ (12 ต.ค.) พบผู้ป่วยรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มอีก 1,910 คน ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 27,974 คน เป็นประเทศที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับที่ 79 ของโลก ส่วนผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 646 คน


ขอบคุณภาพ Twitter@rbreia
ขอบคุณภาพ Twitter@ggreenwald
ขอบคุณภาพ Twitter@AlencarIran