7HD ร้อนออนไลน์

ดีเบตคู่ชิง รอง ปธน.สหรัฐฯ พุ่งเป้าการรับมือโควิด-19 ของผู้นำสหรัฐฯ

การประชันวิสัยทัศน์หรือการดีเบต ระหว่างนายไมค์ เพนซ์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ จากพรรครีพับลิกัน และนางคามาลา แฮร์ริส คู่ชิงจากพรรคเดโมแครต ซึ่งจัดขึ้นจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยยูทาห์ เมืองซอลต์เลกซิตี้ รัฐยูทาห์ เริ่มขึ้นในช่วงเช้าวันนี้ (8 ต.ค.63) ตามเวลาในประเทศไทย มีนางซูซาน เพจ หัวหน้าสำนักงานวอชิงตันของหนังสือพิมพ์ยูเอสเอทูเดย์ ทำหน้าที่ผู้ดำเนินรายการการดีเบตครั้งนี้ใช้เวลานาน 90 นาที มีการใช้มาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ด้วยการให้ผู้ดีเบตทั้งสองคนนั่งห่างกัน 3 เมตร จากปกติ 1.5 เมตร และมีฉากใสกั้น ส่วนผู้เข้าชมการดีเบตทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย

สำหรับประเด็นการดีเบตเริ่มต้นที่กรณีการรับมือโรคโควิด-19 ซึ่งนางแฮร์ริส โจมตีว่ารัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าเป็นรัฐบาลที่ล้มเหลวที่สุดในประวัติศาสตร์ รวมทั้งมีการปกปิดความร้ายแรงของโรคโควิด-19 ขณะที่ นายเพนซ์ตอบโต้ว่า นายทรัมป์ทำสิ่งที่ไม่เคยมีประธานาธิบดีคนใดเคยทำมาก่อน ด้วยการสั่งระงับการเดินทางจากจีน ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และการตัดสินใจดังกล่าวช่วยชีวิตประชาชนได้นับแสนคน

นอกจากนี้ นางแฮร์ริสยังได้โจมตีรัฐบาลทรัมป์ ที่ยกเลิกกฎหมายประกันสุขภาพ หรือโอบามาแคร์ ตลอดจนการที่นายทรัมป์ จ่ายภาษีให้รัฐบาลกลางเพียงปีละ 750 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 23,000 บาท ขณะที่ นายเพนซ์ตอบโต้ว่า หากนายโจ ไบเดน ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดี สิ่งแรกที่เขาจะทำคือการขึ้นภาษีกับคนทำงาน อย่างไรก็ตาม แม้ผู้ดำเนินรายการจะถามคำถามในประเด็นอื่นๆ แต่ประเด็นกลับวนไปที่เรื่องโรคระบาดและผลกระทบด้านเศรษฐกิจ ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า ผู้ดำเนินรายงานทำหน้าที่ได้ไม่ดี เนื่องจากปล่อยให้ผู้ดีเบตเลี่ยงคำถามได้ง่ายๆ และพูดเกินเวลา

อย่างไรก็ตาม การดีเบตครั้งนี้นางแฮร์ริสถูกนายเพนซ์ขัดจังหวะถึง 10 ครั้ง ส่วนนายเพนซ์ถูกขัดจังหวะ 5 ครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง