เช้านี้ที่หมอชิต

สธ.ขอความร่วมมือร้านยา จับตาแรงงานประเทศเพื่อนบ้านป่วยมาซื้อยาแก้หวัด

เช้านี้ที่หมอชิต - กระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมือร้านขายยา จับตาดูแรงงานประเทศเพื่อนบ้านป่วยมาซื้อยาแก้ไข้หวัดมากผิดปกติ ให้รีบแจ้งสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในชุมชน

เมื่อวานนี้ (27 ก.ย.) นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ในเมียนมา ยังคงมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพรมแดนของไทยที่ติดกับเมียนมา มีการเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันแรงงานประเทศเพื่อนบ้านลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย

พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากร้านขายยาแผนปัจจุบัน หากสังเกตพบจำนวนแรงงานประเทศเพื่อนบ้านป่วย และมาซื้อยาแก้ไข้หวัดในจำนวนที่เพิ่มมากขึ้นกว่าปกติ ขอให้สอบถามข้อมูล และแจ้งไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบ และเฝ้าระวังการแพร่เชื้อโควิด-19 ในชุมชน

นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือให้ประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตัวเองอยู่เสมอ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ในที่สาธารณะ หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มขนาดใหญ่ ในสถานที่แออัด ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่างระหว่างผู้อื่นเท่าที่ทำได้ และลงทะเบียนเข้า-ออกสถานที่ ที่ใช้บริการผ่าน "ไทยชนะ" ทุกครั้ง