เจาะประเด็นข่าวค่ำ

รวบแล้วหนึ่งในผู้ก่อเหตุยิงหญิง 16 ปี เสียชีวิตก่อนประกวดธิดาไหม

แม่ของนักเรียนหญิงชั้น ม.4 อายุ 16 ปี โรงเรียนแห่งหนึ่งในอำเภอนาโพธิ์ จังหวัดบุรีรัมย์ ใจสลายร้องไห้แทบขาดใจอยู่หน้าโลงศพลูกสาว หลังเมื่อกลางดึกวันที่ 25 กันยายน ที่ผ่านมา ลูกสาวพร้อมแฟนหนุ่มและกลุ่มเพื่อนที่เป็นนักเรียน นักศึกษา ประมาณ 10 คน ได้ไปเที่ยวงานเทศกาลไหมอำเภอนาโพธิ์

จากนั้นช่วงประมาณเวลา 01.00 น. ได้พากันขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านเมื่อมาถึงบริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านโคกเมฆ ตำบลบ้านคู ก็มีกลุ่มวัยรุ่นประมาณ 100 คน ขี่รถจักรยานยนต์และรถกระบะกันมาประมาณ 30 คัน ขับขี่รถตามประกบและยิงปืนใส่กลุ่มของลูกสาวหลายนัดกระสุนถูกลูกสาวที่หลังทะลุหน้าอกซ้ายบาดเจ็บสาหัสและต่อมาเสียชีวิต กระสุนนัดเดียวกันยังทะลุเข้าที่หลังของแฟนหนุ่มอายุ 18 ปี ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน เป็นนักเรียน ปวช.ปี 3 ที่มีแฟนสาวนั่งซ้อนท้าย ถูกกระสุนยิงใส่รถจักรยานยนต์จนรถเสียหลักล้มลง

แฟนหนุ่มผู้เสียชีวิตเล่าว่าคืนเกิดเหตุพากันไปเที่ยวงานกับเพื่อนและพาแฟนสาวไปเชียร์รุ่นพี่ที่ประกวดโดยไม่ได้ทะเลาะกับใครภายในงาน  เมื่อเลิกงานก็พากันขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้านแต่ระหว่างนั้นกลุ่มผู้ก่อเหตุก็ขี่รถผ่านมาแล้วยิงปืนใส่หลายนัดโดยไม่ทราบสาเหตุ ด้วยความตกใจจึงพากันแยกย้ายหลบหนีโดยเขาขี่รถมาที่บ้านป้าก่อนจะรู้ว่าแฟนสาวถูกยิง จึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยนำส่งโรงพยาบาล

ด้านแม่ของผู้เสียชีวิตเปิดเผยว่าลูกสาวเป็นคนน่ารัก นิสัยดี ที่ผ่านมามักได้รับเลือกจากโรงเรียนให้เป็นตัวแทนถือป้ายและทำกิจกรรมต่างๆ อยู่เสมอ ล่าสุดก็กำลังเตรียมเป็นตัวแทนของตำบลไปประกวดธิดาไหมในงานเทศกาลประจำปีในคืนวันที่ 26 กันยายน แต่มาเกิดเหตุขึ้นเสียก่อน รู้สึกช็อกและทำอะไรไม่ถูกไม่คิดว่าลูกจะจากไปเร็วแบบนี้ ส่วนสามีเพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ ขณะนี้ยังถูกกักตัวอยู่สถานกักกันของรัฐและยังไม่รู้ว่าลูกสาวเสียชีวิตแล้ว

ล่าสุดตำรวจจับ 1 ในผู้ก่อเหตุได้แล้วเป็นวัยรุ่นในพื้นที่อำเภอนาโพธิ์ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนหาสาเหตุอย่างละเอียดก่อนแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ยิงปืนในที่สาธารณะ และพกพาปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร พร้อมเร่งติดตามตัวผู้ร่วมก่อเหตุที่เหลือมาสอบสวนดำเนินคดี

ขณะที่ชาวบ้านใกล้จุดเกิดเหตุบอกว่าปกติถนนเส้นนี้มักมีกลุ่มวัยรุ่นขี่รถกันเป็นกลุ่มผ่านมาเป็นประจำ โดยเฉพาะช่วงงานเทศกาลหรืองานประเพณีต่างๆ ก็จะขี่รถมาเป็นกลุ่มใหญ่ประมาณ 30-40 คัน ที่ผ่านมามีเรื่องชกต่อยทะเลาะวิวาทบ่อยครั้งแต่ไม่เคยรุนแรงถึงขั้นใช้ปืนยิงกันจนมีผู้เสียชีวิต จึงอยากฝากให้เจ้าหน้าที่ช่วยดูแลและปราบปรามด้วย