ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 27 ก.ย.63

ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึงวันที่ 29 กันยายนนี้ ประเทศไทยจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง รวมถึงคลื่นลมในทะเลก็จะมีกำลังแรงขึ้น ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ในช่วงวันที่ 27-29 กันยายนนี้ ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคอีสานตอนล่าง ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ จะเคลื่อนตัวเข้าสู่แนวร่องมรสุม ปกคลุมภาคตะวันออก ภาคกลางตอนล่าง และอ่าวไทยตอนบน นอกจากนี้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทย มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ภาคอีสานกับภาคตะวันออก มีฝนเพิ่มขึ้นตั้งแต่วันนี้ ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ จะมีฝนเพิ่มขึ้นในวันพรุ่งนี้ คลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น บริเวณที่มีฝนตก คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

สำหรับคุณภาพอากาศก็อยู่ในระดับดี ฝุ่นละอองไม่เกินค่ามาตรฐาน ทั้งที่เชียงราย พิษณุโลก นครราชสีมา และสกลนคร ส่วนที่พระนครศรีอยุธยา กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีอากาศดีเช่นกัน แต่คาดว่าพรุ่งนี้จะมีคุณภาพอากาศปานกลาง เป็นสีเหลือง

สภาพาอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝนตก 40% ของพื้นที่ ส่วนมากตกที่แม่ฮ่องสอน เชียงราย เชียงใหม่ พะเยา แพร่ น่าน และตาก

ภาคอีสาน ฝนตก 40% ของพื้นที่ มีฝนตกหนักบางแห่งที่หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง มีฝน 30% ของพื้นที่ ตกที่อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ กาญจนบุรี และราชบุรี

ภาคตะวันออก ฝนตก 60% ของพื้นที่ มีฝนตกหนักบางแห่ง ที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้ มีฝน 40-60% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย มีฝนตกที่นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝนตกหนักบางแห่ง ที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตก 30% ของพื้นที่

ถึงแม้จะเป็นช่วงหน้าฝน แต่ที่่ตำบลห้วยยาง อำเภอคอนสาร จังหวัดชัยภูมิ ตอนกลางวันมีอากาศร้อนอบอ้าว ทำให้ประชาชนพากันไปท่องเที่ยว เล่นน้ำตกคลายร้อน ที่สวนรุกชาติน้ำผุดทับลาว นอกจากน้ำตกเย็น ๆ บรรยากาศรอบ ๆ ยังเขียวชะอุ่มร่มรื่นอีกด้วย