ข่าวภาคค่ำ

ธปท.แจงไม่ต้องแห่เก็บ ธนบัตรลายเซ็นนายปรีดี ดาวฉาย

ธนาคารแห่งประเทศไทย เผย ไม่ต้องแห่สะสมธนบัตรที่มีลายเซ็นของนายปรีดี ดาวฉาย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เนื่องจากจะมีผลิตออกมาจำนวนมาก คาดเริ่มเข้าสู่ระบบช่วงต้นปี 2564

จากกรณีที่ นายปรีดี ดาวฉาย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลาออกจากตำแหน่ง หลังเข้าทำงานเพียง 20 กว่าวัน ทำให้คาดว่าอาจจะมีนักสะสมรอซื้อธนบัตรที่มีลายเซ็นของนายปรีดี เป็นจำนวนมาก หวังนำมาขายต่อ เพราะเชื่อว่าธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. จะผลิตออกมาจำนวนน้อยนั้น

ล่าสุด ธปท. ยืนยัน ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการจัดพิมพ์ธนบัตรหมุนเวียนที่มีลายเซ็น นายปรีดี คู่กับ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธปท. เพื่อนำมาใช้หมุนเวียนในระบบ คาดเริ่มเบิกจ่ายในปี 2564 ซึ่งจะออกมาทดแทนธนบัตรใบเก่า ตามอายุการใช้งาน เช่น ทดแทนธนบัตรที่ชำรุด มีรอยขีดเขียน มีรอยพับ หรือการประทับตรา เป็นต้น

ทั้งนี้ ประชาชนไม่ต้องเก็บสะสม หรือเก็บเพื่อเก็งกำไร เพราะเป็นธนบัตรที่ใช้หมุนเวียนทั่วไป ซึ่งจะผลิตออกมาจำนวนมาก โดยมูลค่าที่แท้จริงของธนบัตรชุดนี้เป็นไปตามมูลค่าบนธนบัตร ส่วนจะผลิตออกมาจำนวนเท่าไร หรือมีทุกชนิดราคาหรือไม่นั้น ยังไม่มีรายละเอียดออกมา แต่การผลิตต้องใช้เวลา เพราะมีความยุ่งยาก เช่นเดียวกับธนบัตรที่มีลายเซ็นของนายอุตตม สาวนายน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สมัยก่อนหน้า นายปรีดี ใช้เวลากว่า 6 เดือน หลังรับตำแหน่ง ถึงจะเริ่มออกหมุนเวียนในระบบ