ข่าวภาคค่ำ

สธ. เข้มงวดร้านขายยาให้กับแรงงานเพื่อนบ้าน

กระทรวงสาธารณสุข ตรวจเข้มร้านขายยา ถ้าสังเกตพบแรงงานต่างเพื่อนบ้านป่วย แล้วมาซื้อยาแก้ไข้หวัดรักษามากผิดปกติ ให้ซักประวัติเสี่ยง และแจ้งไปยังสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังโควิด-19

นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ขอความร่วมมือร้านขายยาแผนปัจจุบัน ถ้าพบว่ามีแรงงานเพื่อนบ้านไม่สบายมาซื้อยาแก้ไข้หวัด แก้ไอ ไปรักษาตัวในจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าปกติ ให้สังเกต ซักประวัติ สอบถามข้อมูล และแจ้งไปยังสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ เพื่อตรวจสอบและเฝ้าระวังการแพร่เชื้อโควิด-19 ในชุมชนด้วย ต้องช่วยกันสอดส่องดูแล สถานการณ์โควิดในประเทศเมียนมา มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสะสมเกือบ 10,000 คนแล้ว

และพรุ่งนี้ต้องติดตามการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่ จะพิจารณา 2 วาระ ในการอนุญาตให้ผู้ขอวีซ่าท่องเที่ยวกลุ่ม long stay เข้ามาพำนักในประเทศ แต่ต้องเข้ากักตัว 14 วัน รวมทั้งการพิจารณา ขยายประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน จากเดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 30 กันยายนนี้ ให้ขยายออกไปอีกถึงวันที่ 31 ตุลาคม เพื่อควบคุมการระบาดโควิด-19 

สำหรับประเด็นการนำเข้านักท่องเที่ยว รองศาสตราจารย์นายแพทย์ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ท่ามกลางภาวะวิกฤติโรคระบาดรุนแรงทั่วโลก อัตราการป่วยเร็วขึ้น 1 ล้านคน ใช้เวลา 3 วันเศษ ๆ และพรุ่งนี้จะมีสถิติใหม่ ทั่วโลกจะมีคนเสียชีวิตเกิน 1 ล้านคน จึงเสนอให้รัฐได้ทบทวนนโยบายการเปิดประเทศ ชะลอการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และอย่าลดระยะเวลากักตัวคนกลับมาจากต่างประเทศ เพราะระบบกักตัว 14 วันนั้นเป็นหัวใจหลักที่จำเป็น

สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 พบผู้ป่วยรายใหม่ 1 คน เป็นนักศึกษาไทย อายุ 24 ปี ที่เดินทางกลับมาจากสหรัฐอเมริกา ตรวจพบเชื้อขณะกักตัวใน State Quarantine

สำหรับจำนวนผู้ป่วยโควิดสะสมในไทย 3,523 คน หายป่วยอีก 5 คน รวมรักษาหายแล้ว 3,367 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 97 คน

สรุปยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก มีกว่า 33.08 ล้านคน, สหรัฐอเมริกา ยังครองแชมป์ผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลก ตามมาด้วยอินเดีย ที่มียอดผู้ติดเชื้อแตะหลัก 6 ล้านคน ขณะที่บราซิลรั้งอันดับที่ 3 ของโลก ด้านองค์การอนามัยโลกเตือนว่ายอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกอาจแตะ 2 ล้านคน ก่อนที่วัคซีนต้านโรคโควิด-19 จะพร้อมใช้งานในวงกว้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง