สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ครัวไทย ครัวโลกยุคโควิด-19

ดูเหมือนว่าอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปและอาหารพร้อมรับประทานจะกลายเป็นความหวังภาคการส่งออกของไทยไปเสียแล้วแม้ภาพรวมการส่งออกอาหารไทยครึ่งปีแรกจะติดลบ 2% จากปีก่อน แต่หากจำแนกกันรายประเภท กลับพบว่าอาหารแปรรูปกลับส่งออกได้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นทูน่ากระป๋อง ส่งออกเพิ่มขึ้น 10% ไก่แปรรูป ส่งออกเพิ่มขึ้น 2.1% และอาหารพร้อมรับประทาน ส่งออกได้เพิ่มขึ้นถึง 15.8%

ปัจจัยสำคัญ คือ การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ทำให้คนหลายประเทศต้องการอาหารที่สะอาดและมีคุณภาพ ซึ่งไทยเราสามารถทำได้
ล่าสุดเพื่อคว้าโอกาสเติบโตในอุตสาหกรรมอาหาร ภาครัฐได้ผนึกความร่วมมือป้องกันการปนเปื้อนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในกระบวนการผลิตอาหารส่งออกไทย

ขณะที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เร่งจัดงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมนี้ให้ส่งออกได้มากขึ้น ผู้ประกอบการระบุ ตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย คือ จีนและสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็น 2 ประเทศ ที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 รุนแรง จึงต้องการนำเข้าอาหารพร้อมรับประทานเป็นจำนวนมาก

ลุ้นกันต่อโค้งสุดท้ายแนวโน้มการส่งออกอาหารของไทยมีโอกาสพลิกกลับมาเป็นบวกอีกครั้ง สถาบันอาหาร คาดภาพรวมปี 2563 การส่งออกอาหารจะมีมูลค่าสูงกว่า 1,000,000 ล้านบาท เติบโต 0.8% จากปีก่อน ได้ยินแบบนี้เชื่อว่าคนที่ทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมนี้น่าจะหายใจหายคอสะดวกขึ้นไม่น้อย..