อาทิตย์ติดข่าว

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 33 ล้านคน เมียนมา ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเฉียด 1 หมื่นคน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 33 ล้านคนแล้ว โดยเมียนมามียอดผู้ติดเชื้อสะสมเฉียด 10,000 คนแล้ว

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งทะลุ 33 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตเกือบ 1 ล้านคน โดย สหรัฐอเมริกา ยังครองแชมป์ผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลก ตามมาด้วยอินเดียและบราซิล ขณะที่ องค์การอนามัยโลก เตือนว่า ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกอาจแตะ 2 ล้านคน ก่อนที่วัคซีนต้านโรคโควิด-19 จะพร้อมใช้งานในวงกว้าง

กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมา รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด 9,991 คน เสียชีวิต 198 คน พร้อมกันนี้ รัฐบาลเมียนมา ประกาศเพิ่มพื้นที่อีกอย่างน้อย 11 รัฐ และภูมิภาค เข้าสู่มาตรการอาศัยอยู่แต่ภายในบ้าน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้จะอนุญาตให้เจ้าหน้าที่และยานพาหนะที่ได้รับการลงทะเบียนจากทางการเท่านั้น ที่สามารถเดินทางเข้า-ออกระหว่างเมืองต่าง ๆ และนครย่างกุ้งได้

ด้าน นายโยชิฮิเดะ ซูงะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้ให้คำมั่นและรับประกันว่าจะสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงยาและวัคซีนต้านโรคโควิด-19 อย่างเต็มที่และเป็นธรรม ซึ่งรวมถึงในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาด้วย โดยเขาเปิดเผยในการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ว่าขณะนี้ญี่ปุ่นเร่งทำงานร่วมกับหลายองค์กรในต่างประเทศ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและเป็นประโยชน์โดยเร็วที่สุด