รอบรั้วรอบโลก

เมียนมา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เฉียด 1 หมื่นคนแล้ว - อินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิตสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ เมียนมา มีรายงานผู้ติดเชื้อเฉียด 10,000 คนแล้ว ส่วน อินโดนีเซีย พบผู้เสียชีวิตทะลุ 10,000 คนแล้ว สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งเกิน 32.9 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตอีกกว่า 990,000 คน โดยสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 7.2 ล้านคนแล้ว ส่วนอินเดียมียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 5.9 ล้านคน ขณะที่ องค์การอนามัยโลก เตือนว่า ยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลกอาจแตะ 2 ล้านคน ก่อนที่วัคซีนต้านโรคโควิด-19 จะพร้อมใช้งานในวงกว้าง

กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมา รายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดพุ่งขึ้นเป็น 9,991 คนแล้ว เสียชีวิตอีก 198 คน โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อในเมียนมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เฉลี่ยเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ในทุกสัปดาห์ ขณะเดียวกัน มีประชาชนที่อยู่ระหว่างการกักตัวอยู่อีกกว่า 6,000 คน ทำให้กองทัพเมียนมาเตรียมเปิดรับผู้ป่วยที่เป็นพลเรือนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของกองทัพเป็นครั้งแรก โดยจะสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ได้ราว 1,500 คน นอกจากนี้ ทางการเมียนมา ได้ประกาศขยายเวลาการระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศออกไปอีกจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม

ส่วนที่อินโดนีเซีย ในรอบ 24 ชั่วโมง มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 4,494 คน โดยจุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดอยู่ที่กรุงจาการ์ตา และนับเป็นวันที่ 6 ติดต่อกันแล้ว ที่อินโดนีเซียพบผู้ติดเชื้อพุ่งเกินวันละ 4,000 คน ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 270,000 คน เสียชีวิตอีก 10,308 คน ซึ่ง อินโดนีเซีย นับเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ส่วนที่อังกฤษ เกิดเหตุชุลมุนขึ้นระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ ที่ออกมารวมตัวกันบริเวณจัตุรัสทราฟัลการ์ ในกรุงลอนดอน กับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่พยายามเข้าไปสลายการชุมนุม เนื่องจากผู้ประท้วงไม่ยอมปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม และไม่สวมหน้ากาก ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ประท้วงอย่างน้อย 10 คน และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย ทั้งนี้ นับตั้งแต่วานนี้ อังกฤษ เริ่มมีการบังคับใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้ง โดยห้ามประชาชนในบางพื้นที่ออกไปรวมตัวสังสรรค์กันในบ้านหรือในสวนของผู้อื่น ขณะที่ สหราชอาณาจักร มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงเกินวันละ 6,000 คน เป็นวันที่ 4 ติดต่อกันแล้ว

นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดิ ของอินเดีย ให้คำมั่นระหว่างการประชุมสหประชาชาติที่จัดขึ้นผ่านระบบทางไกลว่า อินเดีย ในฐานะที่เป็นประเทศแหล่งผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดในโลก การผลิตและการจัดส่งวัคซีนของอินเดียจะถูกใช้เพื่อช่วยมนุษย์ทุกคนในการต่อสู้กับวิกฤตครั้งนี้ โดยทั่วโลกถือเป็นครอบครัวเดียวกัน