ข่าวภาคค่ำ

วันนี้ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ย้ำเฝ้าระวัง 3 กลุ่มเสี่ยง

วันนี้ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แต่ทางกระทรวงสาธารณสุข ยังคงย้ำให้เฝ้าระวัง 3 กลุ่มเสี่ยง ป้องกันการแพร่เชื้อในระลอก 2

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงาน ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ ทำให้ผู้ป่วยสะสมคงเดิมที่ 3,506 คน และหายป่วยเพิ่ม 2 คน รวมผู้ป่วยหายแล้ว 3,342 คน และยอดผู้เสียชีวิต อยู่ที่ 59 คน

ถึงแม้ว่าสถานการณ์ในประเทศจะยังไม่พบการระบาดระลอก 2 แต่ก็พบผู้ติดเชื้อในประเทศถึง 2 คน และยังไม่ทราบที่มา ทำให้อธิบดีกรมอนามัย คาดว่าในบ้านเราอาจมีเชื้อโควิด-19 อยู่ แต่ไม่แสดงอาการ จึงอยากให้ประชาชนเฝ้าระวัง 3 กลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ชาวต่างชาติ แรงงานประเทศเพื่อนบ้านที่ลักลอบเข้ามา และผู้ที่เคยผ่านการกักตัวแต่ไม่แสดงอาการ จึงอยากให้ประชาชนเคร่งครัดในมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 เช่น เลี่ยงการรวมกลุ่ม ดำเนินมาตรการเว้นระยะห่าง รวมทั้งสวมหน้ากากอนามัยเป็นประจำ

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวขอบคุณ อสม. แพทย์ พยาบาล และหน่วยงานสาธารณสุข ที่ช่วยดูแล ป้องกัน และเสียสละ ทำงานในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนเงินค่าตอบแทน 7 เดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคม-กันยายน จำนวน 3,500 บาท ได้โอนเข้าบัญชี อสม.แล้ว และหวังว่าจะนำเงินไปใช้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศต่อไป

ส่วนเรื่องอัตราการว่างงาน ทางเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รายงาน อัตราการว่างงานของคนไทย อยู่ที่ 1.95% หรือประมาณ 745,000 คน โดยอันดับ 1 เป็น ภาคการก่อสร้าง รองลงมา เป็นภาคการท่องเที่ยว

ส่วนแรงงานที่ต้องหยุดงานชั่วคราว แต่ยังอยู่ในระบบจ้างงาน อีกประมาณ 1.76 ล้านคน เป็นกลุ่มเสี่ยงตกงานทั้งหมด หากสถานการณ์เศรษฐกิจไม่ดีขึ้น

ขณะที่ สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 31.2 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 960,000 คน โดยสหรัฐอเมริกา ยังครองแชมป์ผู้ติดเชื้อมากที่สุด ทะลุ 7 ล้านคน ตามด้วยอินเดีย กว่า 5.4 ล้านคน และบราซิล อันดับ 3 กว่า 4.5 ล้านคน