7HD ร้อนออนไลน์

กทม.ร่วมกับตำรวจอีโอดี-พฐ. เคลียร์สนามหลวงหลังยุติการชุมนุม

เวลา 10.45 น. วันนี้ (20 ก.ย. 63) ที่บริเวณท้องสนามหลวง พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ( ผบก.น.6 ) นำตำรวจหน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรืออีโอดี พร้อมสุนัขตำรวจ พิสูจน์หลักฐานตำรวจ กำลังตำรวจ สน.ชนะสงคราม และเจ้าหน้าที่เทศกิจ เข้าตรวจสอบความเรียบร้อย สำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการชุมนุม รวมทั้งตรวจหาวัตถุต้องสงสัย พร้อมขอให้ประชาชนออกจากพื้นที่สนามหลวงเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าปฏิบัติงาน

พล.ต.ท.โสภณ บอกว่าเบื้องต้นเป็นการสำรวจความเรียบร้อยจากการชุมนุม เพื่อสำรวจดูว่ามีส่วนใดได้รับความเสียหายบ้าง เพื่อกลับมาเปิดใช้งานสนามหลวงให้ได้โดยเร็วที่สุดภายในวันนี้ ส่วนแผ่นทองเหลืองขนาด 11 นิ้ว ที่ใช้ชื่อว่าหมุดคณะราษฎร์ ที่ปักอยู่บริเวณพื้นปูน ต้องรอฝ่ายกฎหมายตรวจสอบก่อนว่าจะมีการดำเนินการต่อไปอย่างไร แต่ยืนยันว่ายังไม่มีการรื้อถอนภายในวันนี้

ด้าน พล.ต.ต.เมธี กล่าวว่านำหน่วยอีโอดี และ พฐ. เข้าตรวจสอบหาสิ่งแปลกปลอมและพยานหลักฐาน เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ที่เมื่อวันที่ 19 ก.ย. 63 ได้ให้ยุติการชุมนุมภายใน 1 ชั่วโมง หลังได้รับแจ้ง แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ปฏิบัติตามคำสั่ง จึงไปร้องต่อศาลแพ่ง ว่าเป็นการชุมนุมมิชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการ ศาลปิดทำการ ทำให้ต้องไปลงบันทึกประจำวันแทน จากนั้นต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ฝ่ายกฎหมายประเมินว่าใครจะมีความผิดบ้าง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังคงวางกำลังไว้จนกว่าจะเคลียร์ทุกอย่างเสร็จสิ้น จึงจะถอนกำลังกลับที่ตั้งเมื่อได้รับคำสั่งจากศูนย์อำนวยการ

ขณะที่บรรยากาศโดยรวมหลังจากที่ประชาชนส่วนใหญ่ทยอยเดินทางกลับ ก็ยังมีประชาชนบางส่วนที่อยู่ถ่ายภาพบรรยากาศ โดยเฉพาะจุดที่มีการปักหมุดขนาด 11 นิ้ว ที่ใช้ชื่อว่าหมุดคณะราษฎร์ ส่วนเรื่องการจราจรบริเวณโดยรอบสนามหลวง พบว่าเริ่มเปิดให้มีการสัญจรบริเวณถนนหน้ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แต่การจราจรบริเวณถนนราชดำเนินใน ด้านหน้าศาลฎีกา ยังมีเจ้าหน้าที่จัดวางกำลังดูแลความปลอดภัยอยู่ แต่ก็เริ่มมีการเคลื่อนย้ายรถขนาดใหญ่ เช่นรถบรรทุกน้ำ และรถโดยสาร ขสมก. ออกจากพื้นที่แล้ว โดยคาดว่าจะมีการเปิดการจราจรในเร็วๆ นี้