อาทิตย์ติดข่าว

อีสานฝนลด สถานการณ์น้ำท่วมจากอิทธิพลพายุโนอึล เริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังจากอิทธิพลพายุโนอึล หลายจังหวัดภาคอีสานเริ่มคลี่คลายใกล้กลับสู่ภาวะปกติ ด้านเจ้าหน้าที่รัฐเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ทหารกองพันทหารช่างที่ 202 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ เร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ ในชุมชนบ้านหนองบัวศาลา เขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ทำให้มีน้ำท่วมขังสูงถึง 60 เซนติเมตร มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 180 ครอบครัว เจ้าหน้าที่คาดว่า หากไม่มีฝนลงมาเพิ่มเติม จะระบายน้ำได้หมดใน 2 วัน

ที่จังหวัดบุรีรัมย์ นายอำเภอแคนดง นำเจ้าหน้าที่ออกแจกจ่ายอาหาร และของใช้จำเป็นแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ใน 4 หมู่บ้านของตำบลแคนดง ที่ยังถูกน้ำท่วมสูง พร้อมสั่งตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมรับมือหากมีฝนตกลงมาระลอก 2

ขณะที่ ปภ.จังหวัดสุรินทร์ เร่งขุดเปิดทางบริเวณหน้าสหกรณ์ออมทรัพย์ครูสุรินทร์ เพื่อระบายน้ำออกจากชุมชน บ้านจะแกโกน หลังมีน้ำป่าหลากลงพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง กาบเชิง และปราสาท มากกว่า 14 ล้านลูกบาศก์เมตร มากที่สุดในรอบ 10 ปี

ส่วนสถานการณ์น้ำจากลำห้วยจิก ที่เอ่อเข้าท่วมขังบ้านเรือนประชาชน หลายชุมชนริมน้ำในเขตเทศบาลเมืองบ้านไผ่ เริ่มดีขึ้น ปริมาณน้ำจากอำเภอเปือยน้อย และหนองสองห้อง จังหวัดขอนแก่น และอำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม ลดลงเหลือประมาณ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มการระบายน้ำ ลงสู่แก่งละว้า พื้นที่แก้มลิงขนาดใหญ่ ทำให้ระดับน้ำในลำห้วยจิก ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม สั่งการด่วนให้ฝ่ายปกครองทุกอำเภอ เร่งลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย สิ่งปลูกสร้าง อาคารบ้านเรือน และพื้นที่การเกษตร หลังมีถึง 6 อำเภอได้รับผลกระทบจากพายุโนอึล รวมถึงมีประชาชนได้รับบาดเจ็บจากพายุครั้งนี้ 3 คน ซึ่งทางการได้เข้าไปช่วยเหลือแล้ว

และวันนี้ นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทานประชุม ได้ลงพื้นที่พร้อมเรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการเป็นการด่วน ที่ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ สำนักชลประทานที่ 7 จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำจากผลกระทบของพายุโนอึล เพื่อบริหารจัดการน้ำ ให้กระทบกับพี่น้องประชาชนน้อยที่สุด