ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 19 ก.ย.63

พายุโนอึล ได้สลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังส่งผลต่อสภาพอากาศในบ้านเรา ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

หลังจากที่พายุโนอึล สลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำไปแล้ว ตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันนี้ แต่ก็ยังส่งผลต่อมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกำลังแรง ทำให้หลายพื้นที่ทั่วไทย ยังมีฝนตกหนัก ซึ่งต้องระวังฝนไปจนถึงวันพรุ่งนี้ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง คลื่นสูง 2-4 เมตร แต่บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร ชาวเรือควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 20 กันยายนนี้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ มีฝนฟ้าคะนองเป็นบริเวณกว้าง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ และลมแรงที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคอีสาน มีฝน 70% ของพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่กับมีลมแรง ที่เลย ชัยภูมิ ขอนแก่น มหาสารคาม นครราชสีมา และบุรีรัมย์

ภาคกลาง มีฝนฟ้าคะนองเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ และมีลมแรง ที่อุทัยธานี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี และสมุทรสงคราม

ภาคตะวันออก มีฝน 80% ของพื้นที่ ตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ที่นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร

ภาคใต้ ฝนเยอะ 80% ของพื้นที่ มีฝนได้ที่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา และภูเก็ต ทะเลอันดามันบริเวณที่ฝนตกคลื่นสูงกว่า 4 เมตร

กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝน 80% ของพื้นที่ มีฝนตกหนักบางแห่ง

และจากลมฝนกำลังแรง ก็ทำให้ต้นไม้ขนาดใหญ่หักโค่นทับสายไฟฟ้าแรงสูง ล้มขวางถนนหนทาง ทำให้การจราจรเป็นอัมพาตกว่า 2 ชั่วโมง

ฝนและลมแรงในจังหวัดพังงา ทำให้เกิดต้นไม้ขนาดใหญ่ หักโค่นทับสายไฟฟ้า ดึงเสาไฟฟ้าล้มลงขวางถนนเพชรเกษม เส้นทางตะกั่วป่า-ท้ายเหมือง เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลัง เคลื่อนย้าย ซึ่งใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง กว่าจะคลี่คลายสถานการณ์ได้สำเร็จ