รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกทะลุ 30 ล้านคนแล้ว

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งทะลุ 30 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 900,000 คน โดย สหรัฐอเมริกา ยังครองแชมป์ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลกมากกว่า 6.8 ล้านคน ตามมาด้วย อินเดีย ที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 5.2 ล้านคน และ บราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 4.4 ล้านคน ส่วนที่ภูมิภาค ลาตินอเมริกาและทะเลแคริบเบียน มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 8.4 ล้านคนแล้ว ซึ่ง 3 ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในภูมิภาค ได้แก่ บราซิล เปรู และโคลอมเบีย ตามลำดับ

ด้าน กรมตำรวจของนครมุมไบ ของอินเดีย ออกกฎห้ามประชาชนไปยังสถานที่ต่าง ๆ ภายในเมือง โดยเฉพาะสถานที่ ๆ มีการรวมตัวกันอย่างแน่นหนา เช่น ศาสนสถาน แต่ยกเว้นสถานที่จำเป็นอย่างสถานที่ราชการ ธนาคาร ท่าเรือ และสถานที่จำเป็นอื่น ๆ ซึ่งมีผลบังคับใช้เวลาเที่ยงคืนของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และจะบังคับใช้จนถึงสิ้นเดือนกันยายน เฉพาะในนครมุมไบ ของรัฐมหาราษฏระ เท่านั้น เนื่องจากภายในรัฐนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มากกว่า 1.1 ล้านคนแล้ว

ขณะที่กรุงโตเกียว ของญี่ปุ่น ยังคงระดับการเตือนภัยโรคโควิด-19 ไว้ในระดับที่ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ เนื่องจากมีความเสี่ยงว่าในเร็ว ๆ นี้ กรุงโตเกียวอาจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว โดยผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขและโรคติดเชื้อต่างเรียกร้องให้มีการเฝ้าระวังผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่อาจเพิ่มขึ้น ทั้งนี้ ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นแต่ละวัน พบผู้ติดเชื้อที่ไม่สามารถหาร่องรอยของการติดเชื้อ เพิ่มขึ้นครั้งแรกในเดือนนี้ และมีการเปิดเผยข้อมูลว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่ติดเชื้อจากการสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนนอกสถานที่ในเวลากลางคืน นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนให้ร้านอาหารและสถานบันเทิงต่าง ๆ บังคับใช้มาตรการควบคุมโรคในร้านของตนเองอย่างเข้มงวดต่อไป

ด้านนครอู่ฮั่น ของจีน เริ่มกลับมาให้บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศแล้ว หลังระงับมานานกว่า 8 เดือน ซึ่งผู้โดยสารทุกคนที่ต้องการเดินทางไปยังนครอู่ฮั่น จะต้องมีผลการตรวจโรคว่าไม่พบเชื้อ ภายใน 3 วันก่อนการเดินทาง และเมื่อเดินทางไปถึงแล้วจะต้องกักตัวให้ครบ 14 วันด้วย โดยเที่ยวบินแรกที่เดินทางไปยังนครอู่ฮั่น คือ เที่ยวบินจากสายการบินทีเวย์ ของเกาหลีใต้ ที่เดินทางจากนครอินชอน ไปยังนครอู่ฮั่น พร้อมผู้โดยสาร 60 คน ท่ามกลางการป้องกันโรคอย่างเข้มงวด

ส่วนที่เมียนมา ขณะนี้ศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคกลายมาเป็นนครย่างกุ้ง แทนรัฐยะไข่ แล้ว และรัฐกะยา (Kayah) เป็นเพียงรัฐเดียวที่ยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อ ทั้งนี้ เมียนมามีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 4,043 คน และเสียชีวิต 60 คน