7HD ร้อนออนไลน์

ญาติโวยโรงพยาบาล ยื้อคนไข้จนอาการทรุด

นางธัญนันท์ อาจเอื้อม อายุ 45 ปี ชาวบ้านคลองต้อ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ได้นำเอกสารเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล พร้อมรูปถ่ายขณะที่นายสมชาย อายุ 47 ปี  พี่ชาย ซึ่งประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจ.บุรีรัมย์ เมื่อเดือน พ.ค. 63 ที่ผ่านมา ออกมาร้องขอความเป็นธรรม เนื่องจากไม่พอใจหมอ พยาบาล ที่ทำการรักษาพี่ชาย โดยอ้างว่าทาง รพ. ปกปิดข้อมูลอาการของผู้ป่วย แจ้งเพียงว่าไม่ได้เป็นอะไรมาก และไม่ยอมส่งต่อไปรักษายังโรงพยาบาลที่มีแพทย์เฉพาะทาง หรือเครื่องมือทางการแพทย์ที่พร้อมมากกว่า ปล่อยให้พี่ชายอาการทรุดลงถึงยอมส่งต่อ อีกทั้งไม่พอใจพยาบาลที่ปฏิบัติกับผู้ป่วยรุนแรง จนพี่ชายที่นอนรักษาตัวอยู่ทนความเจ็บปวดไม่ไหว ถึงขั้นเอ่ยปาก "ขอกลับไปตายที่บ้านดีกว่า"
 
โดยนางธัญนันท์ เล่าว่า สืบเนื่องจากพี่ชาย ได้ประสบอุบัติเหตุทางถนนเมื่อวันที่  14 พ.ค. 63 ที่ผ่านมา และถูกส่งเข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ใน จ.บุรีรัมย์  ซึ่งช่วงที่รักษาตัวอยู่ใน รพ.ดังกล่าว  หมอ พยาบาล ก็ให้ข้อมูลอาการของพี่ชายไม่ตรงกัน บางคนแจ้งว่า ไหปลาร้าหัก และกระดูกซี่โครงหัก 3 ซี่ ปอดช้ำ ด้วยความเป็นห่วงพี่ชายก็พยายามถามเจ้าหน้าที่ตลอด แต่พยาบาลบางคนบอกว่าไม่เป็นอะไรมากหรอกแค่กระดูกเดาะ จนทางญาติสับสนว่า สรุปแล้วพี่ชายอาการหนักหรือไม่หนักกันแน่ แต่ทางโรงพยาบาลก็ยังให้พี่ชายรักษาที่เดิมโดยไม่ได้มีการส่งต่อ และช่วงที่รักษาอยู่ รพ.ดังกล่าว พี่ชายก็จะบ่นให้ฟังว่าพยาบาลชอบทำรุนแรง จนพี่ชายทนความเจ็บปวดบริเวณแผลที่ทำการรักษาไม่ไหว  ถึงขั้นเอ่ยปากว่าไม่อยากรักษาแล้วขอกลับไปตายที่บ้านดีกว่า 

กระทั่งวันที่  18 พ.ค.63  พี่ชายก็ถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด จากนั้น วันที่ 20 พ.ค. ก็ส่งกลับมารักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน จนถึงวันที่ 23 พ.ค. ก็ให้กลับมาพักฟื้นต่อที่บ้าน แต่ก็ยังต้องไปตรวจรักษาตามที่หมอนัดเรื่อยๆ

จากกรณีที่เกิดขึ้นกับพี่ชาย ตนมองว่า ทางโรงพยาบาลไม่ได้แจ้งข้อมูลอาการป่วยที่เป็นจริงกับญาติ  ทั้งยื้อผู้ป่วยไว้รักษาจนอาการทรุดจึงส่งต่อ  ทั้งยังปฏิบัติกับผู้ป่วยด้วยความรุนแรง จึงอยากให้ทางโรงพยาบาลปรับปรุงแก้ไขการให้บริการ และออกมาแสดงความรับผิดชอบกับกรณีที่เกิดขึ้น เพราะตอนนี้พี่ชายไม่สามารถดำเนินชีวิตได้เหมือนปกติ

ขณะที่นายสมชาย บอกว่า  ตอนที่รักษาตัว พยาบาลทำรุนแรงมาก บอกว่าคนอื่นเขาเข้ามาวันเดียวก็เดินได้แล้ว ทั้งที่ตอนนั้นปวดแผลมากจนทนไม่ไหว ถึงขั้นบอกกับญาติพี่น้องว่า ไม่อยากรักษาแล้วขอกลับไปตายที่บ้านดีกว่า  จึงอยากฝากถึงโรงพยาบาลดังกล่าว ให้ช่วยดูแลผู้ป่วยให้ดีกว่านี้ไม่อยากให้เจอเหมือนกับตนเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง