เช้าข่าว 7 สี

ส่งฟ้องแกนนำ 15 คน กลุ่มเยาวชนปลดแอก

ผู้ต้องหา 15 คน ซึ่งเป็นทั้งแกนนำ, แนวร่วม และผู้ที่ร่วมการปราศรัย ในการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม เข้ารายงานตัวต่อพนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดี ศาลแขวง 3 หลังพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ นำสำนวนการสอบสวนไปส่งให้กับอัยการเพื่อพิจารณาสั่งฟ้องผู้ต้องหา

นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน พร้อมตัวแทนกลุ่มเยาวชนปลดแอก บอกว่า คดีนี้ตำรวจแจ้งข้อหาหลักๆ 5 ข้อหาคือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร, พ.ร.บ.ความสะอาด, พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องขยายเสียง และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค บางคนถูกแจ้งข้อหาอื่นๆ เพิ่มด้วย สูงสุด 7 ข้อหา

มองว่าการดำเนินคดีดังกล่าวเป็นความพยายามที่ต้องการหยุดผู้ชุมนุม ไม่ให้ออกมาเคลื่อนไหว ทั้งที่การออกมาเรียกร้องเป็นสิทธิและเสรีภาพที่ประชาชนสามารถทำได้ ทั้งนี้ตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมาตำรวจไม่มีความชัดเจน ว่าขอบเขตการชุมนุมของประชาชนสามารถทำอะไรได้บ้าง หากมีการชี้แจงที่ชัดเจน ก็เชื่อว่าทางกลุ่มผู้ชุมนุมจะปฏิบัติตาม ไม่ฝ่าฝืนคำสั่ง

ส่วนการชุมนุมในวันที่ 19 กันยายนนี้ ยอมรับว่าไม่ทราบรายละเอียดว่าจะมีการชุมนุมอย่างไร มีการจัดกิจกรรมแบบไหนบ้าง แต่ยืนยันได้ว่าทุกคนจะไปร่วมชุมนุมแน่นอน ขณะที่อัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 นัดฟังคำสั่งคดีในวันที่ 24 กันยายน ว่าจะฟ้องหรือไม่ฟ้อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง