เช้าข่าว 7 สี

พิธีกรรมแปลก ยืนขาเดียวล้อมวงขอฝน จ.เพชรบูรณ์

ที่ลานปากทางเข้าหมู่บ้าน บ้านนาตะกรุด ตำบลศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ ชาวบ้านในพื้นที่ นิมนต์พระครูปลัดสุขเกษม สุขเขโม เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง พร้อมด้วยพระลูกวัดอีก 8 รูป มาร่วมทำพิธีกรรมขอฝน หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า พิธีสวดคาถาปลาช่อนขอฝน เนื่องจากในพื้นที่ประสบกับปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

สำหรับพิธีกรรมดังกล่าว ชาวบ้านจะขุดหลุมกลางแดด ใส่น้ำและนำปลาช่อนขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่า พญาปลาช่อนใส่ลงไปในหลุม  พร้อมกับนิมนต์พระให้สวดคาถาขอฝน 8 จบ แต่ต้องยืนบริกรรมคาถาด้วยขาเพียงข้างเดียว ซึ่งเป็นความเชื่อว่า จะช่วยทำให้เทวดาเห็นใจพระสงฆ์กับปลาช่อนที่ถูกทรมาน และทุกๆ ครั้งที่ประกอบพิธี ก็จะมีฝนตกตามมาภายหลัง

ทั้งนี้ พิธีกรรมดังกล่าว ถือปฏิบัติสืบต่อกันมาหลายชั่วอายุคน และเป็นพิธีที่ปฏิบัติกันภายในชุมชนเท่านั้น ซึ่งลักษณะจะคล้ายกับพิธีแห่นางแมว หรือบางพื้นที่ จะใช้วิธีปั้นรูปปั้นอวัยวะเพศ บูชาเทวดา หวังให้เทวดาพิโรธ เสกฝนให้ตกลงชะล้างรูปปั้นตามความเชื่อของแต่ละชุมชน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานว่า หลังประกอบพิธีกรรมฝนตกหรือไม่ แต่การประกอบพิธีกรรมดังกล่าว ก็เปรียบเสมือนการสานต่อขนบธรรมเนียมตามความเชื่อ ให้ลูกหลานได้เรียนรู้และสืบสานต่อไปไม่ให้สูญหาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง