รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก เฉียด 29.3 ล้านคน สหรัฐฯ ติดเชื้อมากที่สุด 6.7 ล้านคน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดเกือบ 29.3 ล้านคนแล้ว และเสียชีวิตกว่า 930,000 คน โดยสหรัฐอเมริกายังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก อยู่ที่กว่า 6.7 ล้านคน ตามมาด้วยอินเดีย มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 4.8 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตทะลุ 80,000 คนแล้ว

ขณะที่ องค์การอนามัยโลกออกมาเตือนว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในยุโรป ในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนนี้ จะกลับมาเพิ่มสูงขึ้น หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อในหลายประเทศเริ่มกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีกระลอก โดยที่วานนี้ อังกฤษและสกอตแลนด์ เริ่มมีการบังคับใช้มาตรการห้ามรวมตัวทำกิจกรรมทางสังคมเกิน 6 คน หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกินวันละ 3,000 คน ต่อเนื่องกัน 3 วันแล้ว ส่วนผู้นำออสเตรีย ออกมาประกาศว่าขณะนี้ประเทศกำลังเริ่มเข้าสู่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นระลอกที่ 2 หลังพบตัวเลขผู้เชื้อสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม ทำให้ต้องมีการกลับมาใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้ง อาทิ การบังคับสวมหน้ากากอนามัยในร้านค้าต่าง ๆ

ทางการเมียนมา กำลังเตรียมการปรับพื้นที่สนามฟุตบอลกลาง ในนครย่างกุ้ง เป็นโรงพยาบาลชั่วคราวในการรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโรคโควิด-19 หลังเมียนมาพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันละมากกว่า 100 คน ต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน โดยเบื้องต้นสามารถรองรับผู้ป่วยได้ 200 เตียง และจะมีการขยายเพิ่มอีก 200 เตียง ต่อไป ขณะที่ ทางการเมียนมาได้กลับมาบังคับใช้มาตรการเข้มงวด เพื่อพยายามควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โดยมีการสั่งห้ามประชาชนเดินทางออกจากนครย่างกุ้ง และเที่ยวบินในประเทศทั้งหมดถูกระงับชั่วคราว เช่นเดียวกันการรถไฟ ที่ยกเลิกการให้บริการจากนครย่างกุ้งชั่วคราว แต่รถไฟบรรทุกสินค้าและพัสดุไปรษณีย์จะยังคงให้บริการตามปกติ ล่าสุด เมียนมาพบผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 3,195 คน เสียชีวิต 32 คน

ส่วนบรรยากาศที่กรุงจาการ์ตา ของอินโดนีเซีย เป็นไปด้วยความเงียบเหมา หลังวานนี้เป็นวันแรกที่เริ่มบังคับใช้มาตรการเข้มงวดทางสังคม ซึ่งจะบังคับใช้ไปจนถึงวันที่ 27 กันยายนนี้ โดยโรงเรียน, สวนสาธารณะ และสถานที่จัดงานแต่งงาน ปิดดำเนินการทั้งหมด ส่วนร้านอาหารและคาเฟ่จะเปิดให้บริการเฉพาะซื้อกลับเท่านั้น