7HD ร้อนออนไลน์

สาธารณสุขบุรีรีมย์กักตัวนักเตะ 42 คน และเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงสัมผัสนักบอลติดโควิด-19 กว่า 300 คน

วันนี้ (13 ก.ย.63) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.วิทิต สฤษฎีชัยกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ในนามคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์  แถลงถึงสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 และมาตรการในการควบคุมป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ ที่แคมป์ที่พักนักฟุตบอล ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ หลังจากได้รับรายงานจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์เมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2563 ว่าพบผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นนักฟุตบอลสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด สัญชาติอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี ที่เดินทางถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 13 ส.ค. 2563 และเข้าพักที่ในสถานที่กักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก (Alternative State Quarantine : ASQ) กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 13 - 27 ส.ค. 2563 ตรวจตัวอย่างจากโพรงจมูก (NPS) หาการติดเชื้อโควิด ด้วยวิธี RT- PCR จำนวน 2 ครั้ง แต่ไม่พบเชื้อ เมื่อครบกำหนดกักตัวจึงเดินทางมายังจังหวัดบุรีรัมย์ และเข้าพักอาศัยที่บ้านพักนักกีฬา

ต่อมาวันที่ 8 ก.ย. 2563 ได้รับการตรวจหาเชื้อโควิดก่อนลงแข่งตามข้อตกลง (MOU) ของสมาคมฟุตบอลไทยกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 นครราชสีมา แต่ผลไม่ชัดเจนจึงส่งยืนยันที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง ก่อนจะมีการยืนยันผลตรวยจในวันที่ 10 ก.ย. ว่าพบเชื้อโควิดโดยไม่มีอาการของโรคแต่อย่างใด จากนั้นทีมสอบสวนและควบคุมโรคจังหวัดบุรีรัมย์ ดำเนินการสอบสวนโรค พบมีบุคคลที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อรวมทั้งสิ้น 569 คน แบ่งเป็นผู้ที่มีความเสี่ยงสูง 170 คน และกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ 399 คน เนื่องจากผู้ป่วยเดินทางไปร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ทั้งมีการซ้อมและอุ่นเครื่องกับทีมราชบุรีมิตรผลและทีมสโมสรขอนแก่นยูไนเต็ด โดยกลุ่มเสี่ยงสูง 170 คน เป็นนักกีฬาทีมสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ด 42 ราย ทีมสโมสรราชบุรี มิตรผล 44 คน ทีมสโมสรขอนแก่นเอฟซี 42 คน และผู้สัมผัสในจังหวัดบุรีรัมย์อีก 40 คน ส่วนกลุ่มเสี่ยงต่ำมี 399 คน อยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์ 340 คน และต่างจังหวัด 59 คน  ซึ่งในส่วนของจังหวัดบุรีรัมย์ก็มีมาตรการในการกักกันกลุ่มเสี่ยงสูง และประสานกลุ่มเสี่ยงต่ำให้เฝ้าระวังอาการตนเองทุกราย  พร้อมทั้งมีการตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่างรอผลตรวจ 

นพ.วิทิต ระบุว่าสำหรับตัวนักเตะสโมสรบุรีรัมย์ยูไนเต็ดที่เดินทางไปจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อเตรียมแข่งขันไทยลีกและถูกยกเลิกไปแล้วนั้น ทางสโมสรฯ ได้จัดรถบัสปรับอากาศไปรับกลับมาที่จังหวัดบุรีรัมย์โดยไม่ได้แวะที่ไหน  ระหว่างการเดินทางให้นักเตะทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเอง  ซึ่งนักเตะทั้ง 42 คน ถือว่าเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ก็จะถูกกักตัวไว้ที่ State Quarantine ของจังหวัดบุรีรัมย์ โดยจะมีการตรวจหาเชื้อตามมาตรฐาน หากคนไหนมีอาการผิดปกติ ก็จะส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลต่อไป  ยืนยันว่าทุกคนจะถูกดำเนินการตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุขโดยไม่มีข้อยกเว้น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ
 
นพ.วิทิต กล่าวต่อว่าสำหรับผู้ประกอบการ ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า บ้านพักนักกีฬา ได้กำชับให้มีการทำความสะอาดพื้นผิวที่ตามมาตรการป้องกันควบคุมโรค ที่ทางราชการกำหนดอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะจุดเสี่ยง เช่น บริเวณประตูห้องน้ำ  โต๊ะอาหาร เป็นต้น จากการประเมินยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องสั่งปิดสถานประกอบการดังกล่าว ทั้งนี้ขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัย/หน้ากากผ้า ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือใช้แอลกอฮอล์เจล เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และลงทะเบียนในแอปพลิเคชันไทยชนะเมื่อไปในสถานที่ต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด  ยืนยันว่าจังหวัดบุรีรัมย์มีมาตรการในการป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มข้น  ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมั่นใจได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง