รอบรั้วรอบโลก

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 28.8 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 920,000 คน

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 28.8 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 920,000 คน โดย สหรัฐอเมริกา ยังครองแชมป์ผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลก ตามมาด้วย อินเดีย ที่ทำสถิติพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลก 3 วันติดต่อกันแล้ว โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกกว่า 97,000 คน ทำให้อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 4.6 ล้านคน และบราซิล ตามมาเป็นอันดับที่ 3 ของโลก

ด้านรัฐมหาราษฏระ ของอินเดีย เป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดหนักที่สุดในประเทศ โดยมีผู้ติดเชื้อภายในรัฐมากกว่า 1 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 28,000 คน ขณะที่รถไฟใต้ดินในกรุงนิวเดลี เปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบแล้วเมื่อวานนี้ แต่มีการจำกัดจำนวนผู้โดยสารในแต่ละขบวน

ขณะที่ประชาชนในหลายชุมชนของนครย่างกุ้ง ต่างนำเศษไม้และสังกะสีมาทำเป็นแผงกั้นในบริเวณเขตชุมชนของตนเอง โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการ เพื่อป้องกันไม่ให้พลเมืองนอกชุมชนเดินทางเข้าและออกอย่างอิสระ หลังจากทางการนครย่างกุ้งสั่งเพิกถอนแผงกั้นถนนในแต่ละชุมชน ทั้งนี้ เมียนมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 180 คน ในจำนวนนี้ 124 คน พบในนครย่างกุ้ง ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมทั้งประเทศแล้ว 2,625 คน และเสียชีวิต 16 คน

ด้าน ฮ่องกง พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 13 คน ซึ่งเป็นวันที่ 6 ติดต่อกันแล้วที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่ำกว่า 20 คน โดยหัวหน้าสาขาโรคติดต่อของศูนย์ป้องกันสุขภาพของฮ่องกง เปิดเผยว่า ทุกวันจะพบผู้ติดเชื้อที่ไม่ทราบที่มาราวร้อยละ 30-40 ของผู้ติดเชื้อรายวันทั้งหมด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการแพร่เชื้อในชุมชนโดยไม่แสดงอาการยังคงมีอยู่ ทั้งนี้ ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 5,000 คน และเสียชีวิต 100 คน

ส่วนบริษัทแอสตราเซเนกา ผู้พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ของสหราชอาณาจักร ประกาศเดินหน้าทดลองวัคซีนต่อในขั้นที่ 3 หลังจากประกาศหยุดการทดลองชั่วคราว เนื่องจากพบอาสาสมัครรายหนึ่งเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีน ซึ่งต่อมาทางบริษัทก็ได้รับการตรวจสอบจากหลายฝ่ายในสหราชอาณาจักรแล้วว่าวัคซีนมีความปลอดภัย จึงให้ทำการทดลองต่อได้ ทั้งนี้ ผู้ป่วยคนดังกล่าวมีอาการผิดปกติทางระบบประสาท โดยมีอาการของภาวะไขสันหลังอักเสบชนิดที่พบได้ยาก ซึ่งอาการนี้มักเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ และอาจเกิดได้หลังจากการฉีดวัคซีน

ขณะเดียวกันทางบริษัทไฟเซอร์ และ ไบโอเอ็นเทคเอสอี ผู้ผลิตยาและเทคโนโลยีชีวภาพ บรรลุข้อตกลงร่วมกับองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ในการเพิ่มจำนวนผู้เข้าร่วมการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 ระยะที่ 3 ในสหรัฐฯ จาก 30,000 คน เป็น 44,000 คน ซึ่งจะเพิ่มเด็กอายุ 16 ปีขึ้นไป รวมถึงผู้ป่วยเอชไอวี (HIV) และไวรัสตับอักเสบบีและซีในการทดลองด้วย