รอบรั้วรอบโลก

สถานการณ์โควิด-19 ในเมียนมา ยังรุนแรง ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่ง 27 ล้านคนแล้ว

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด อยู่ที่ 27.4 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 890,000 คน โดย สหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อสูงสุดในโลก กว่า 6.4 ล้านคน เสียชีวิตแล้ว 190,000 คน ตามด้วย อินเดีย มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 4.2 ล้านคน และเสียชีวิตแล้ว 72,000 คน

เมียนมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 99 คน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทำให้ล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในเมียนมา เพิ่มขึ้นเป็น 1,518 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 คน โดยรัฐยะไข่ มีผู้ติดเชื้อสะสมสูงสุด 711 คน ตามด้วยนครย่างกุ้ง ที่มียอดผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 410 คน

ซึ่งจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังรุนแรงต่อเนื่อง ทำให้นางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ยกเลิกการเดินทางไปรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งทั่วไป ที่นครย่างกุ้ง ในวันนี้

ทางการจีน เปิดตัววัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตขึ้นเองภายในประเทศเป็นครั้งแรก ในงานแสดงสินค้าที่กรุงปักกิ่ง โดยวัคซีนดังกล่าวผลิตโดยบริษัท ซิโนแวค และบริษัทซิโนฟาร์ม และยังไม่วางจำหน่ายสู่ท้องตลาดในเวลานี้ แต่บริษัทผู้ผลิตทั้ง 2 แห่ง หวังว่าวัคซีนของพวกเขาจะผ่านการรับรอง หลังเสร็จสิ้นการทดลองระยะที่ 3 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นช่วงปลายปีนี้

ด้านตัวแทนของบริษัท ซิโนแวค เปิดเผยว่า ทางบริษัทได้สร้างโรงงานผลิตวัคซีนเรียบร้อยแล้ว และสามารถผลิตวัคซีนได้ถึง 300 ล้านโด๊สต่อปี ขณะที่บริษัท ซิโนฟาร์ม คาดหวังว่าวัคซีนของพวกเขาจะสามารถสร้างแอนติบอดี เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ได้ราว ๆ 1-3 ปี แต่ต้องรอความชัดเจนอีกครั้งหลังการทดลองระยะที่ 3

ทางการ ออสเตรเลีย ทุ่มเงินถึง 1,700 ล้านเหรียญออสเตรเลีย เพื่อซื้อวัคซีนต้านโรคโควิด-19 2 ชนิดรวมกันราว ๆ 85 ล้านโด๊ส โดยวัคซีนชนิดแรก พัฒนาโดยบริษัทผู้ผลิตยา อัสตรา เซเนกา ที่ร่วมกับมหาวิทยาลัย อ็อกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ส่วนวัคซีนชนิดที่ 2 พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ในออสเตรเลีย และบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพซีเอสแอล โดยคาดว่าจะได้วัคซีนชุดแรกของบริษัท อัสตรา เซเนกา จำนวน 3.8 ล้านโด๊สในเดือนมกราคมปีหน้า

ส่วนทางการกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เพิ่มมาตรการลงโทษผู้ฝ่าฝืนคำสั่งให้สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ จากเดิมที่ให้เลือกระหว่างโดนปรับเงิน 530 บาท หรือ ทำงานบำเพ็ญประโยชน์ต่อชุมชนเป็นเวลา 60 ชั่วโมง ล่าสุด ทางการกรุงจาการ์ตา เพิ่มบทลงโทษอีกหนึ่งทางเลือก นั่นคือ ให้ผู้ที่ไม่สวมหน้ากากอนามัย นอนในโลงศพจำลองเป็นเวลา 1 นาที เพื่อทบทวนการกระทำผิดของตัวเอง และเพื่อให้ตระหนักว่า การไม่สวมหน้ากากอนามัย ทำให้เสี่ยงต่อการติดโรคโควิด-19 และอาจทำให้พวกเขาต้องนอนในโลงศพของจริงในอนาคต

โดยล่าสุด กรุงจาการ์ตา มีผู้ติเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 43,000 คน และเสียชีวิตกว่า 1,200 คน สูงสุดในประเทศอินโดนีเซีย