ข่าวภาคค่ำ

เผย 990 คน เป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรคผู้ต้องขัง

กรมควบคุมโรค เผยมีกลุ่มผู้สัมผัสโรค กว่า 990 คน จากผู้ต้องขังที่เป็นดีเจมาก่อน และได้ติดตามตัวมาตรวจหาเชื้อ พบว่า 520 คน ไม่ติดโควิด-19

ทีมปฏิบัติการสอบสวนโรค ของกรมควบคุมโรค หน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่สอบสวนโรค ค้นหาและติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ต้องขังชาย ที่เคยเป็นดีเจร้านเหล้ามาก่อน

สรุปผลการค้นหาผู้สัมผัสรวม 990 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 118 คน ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 856 คน อยู่ระหว่างการตรวจสอบอีก 16 คน ส่งตรวจแล็บทั้งหมด 520 คน ทั้งหมดให้ผลเป็นลบ ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19

กลุ่มเสี่ยงสัมผัสโรคจากผู้ต้องขังรายนี้อยู่ที่ครอบครัวเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และคนในคอนโดมิเนียมเดียวกันเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ สถานที่ต่อไป คือ ศาลอาญา รัชดา ที่มีผู้สัมผัสโรคจำนวนมาก รวม 492 คน ในวันที่ไปขึ้นศาล

นอกจากนี้มีที่โรงพยาบาลราชทัณฑ์ และทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ผู้ต้องขังในรถคันเดียวกัน รวมไปถึงกลุ่มใหญ่ ๆ ที่ร้านอาหาร 3 วัน 2 คืน ย่านพระราม 3 และพระราม 5, ร้านเฟิร์สคาเฟ ถนนข้าวสารด้วย

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 เปิดไทม์ไลน์ล่าสุดของผู้ต้องขังติดโควิด-19 ย้อนไปช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาไปที่ไหนมาบ้าง เริ่มจากคอนโดมิเนียมบ้านสวนธน ย่านบางมด ทำงานเป็นดีเจ ร้าน 3 วัน 2 คืน ใน 2 สาขา และร้านเฟริสคาเฟ ไทม์ไลน์ที่เปิดเผยใหม่ ในวันที่ 5 สิงหาคม เวลา 15.00-18.00 น. ไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ย่านสุขสวัสดิ์ แต่ไม่ได้เช็คอินไทยชนะด้วย

ขณะที่ นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่น่าเป็นห่วงมาก และมีการคาดการณ์ว่า 2 สัปดาห์การระบาดจะขยายพื้นที่มาถึงแถบชายแดนไทย

สำหรับกรณีที่ประเทศเกาหลีใต้ รายงานว่ามีชายอายุ 50 ปี ติดเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางกลับจากไทยนั้น ตอนนี้ได้ประสานขอข้อมูลไปยังกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้แล้ว เพื่อจะได้รายละเอียดที่นำไปสู่การสอบสวนโรค

สถานการณ์โควิด-19 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 คน เป็นชายอายุ 27 ปี ทำงานเป็นพนักงานบริษัท เดินทางกลับมาจากประเทศอินเดีย และเข้า State Quarantine

ล่าสุดมีผู้ป่วยสะสมรวม 3,445 คน หายป่วยแล้ว 3,281 คน และยังรักษาอยู่ 106 คน