ประเด็นเด็ด 7 สี

สธ.ยืนยัน ไทยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 คนแรก ในรอบ 100 วัน

ประเด็นเด็ด 7 สี - กระทรวงสาธารณสุข ยืนยัน พบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 นับเป็นผู้ป่วยคนแรกที่ติดเชื้อในประเทศ หลังไทยปลอดเชื้อครบ 100 วัน โดยผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ แต่ทำงานเป็นดีเจในสถานบันเทิง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 61 คน เจ้าหน้าเร่งติดตามตัวมาสอบสวนโรค

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยกรณีที่พบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิด-19 ว่ากรมควบคุมโรคได้รับรายงานจากกรมราชทัณฑ์ถึงผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ของผู้ต้องขังในสถานที่แยกกักกันโรค ก่อนส่งตัวเข้าเรือนจำในแดนปกติ ทั้งหมดจำนวน 35 คน เมื่อวันที่ 2 กันยายน พบว่ามีผู้ต้องขังชาย 1 คน อายุ 37 ปี ติดเชื้อโควิด-19 โดยเขามีอาการไอ มีเสมหะ ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม

อธิบดีกรมควบคุมโรค ยอมรับว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อภายในประเทศ เพราะไม่เคยมีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ ขณะนี้ยังไม่ทราบที่มาของเชื้อ และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค จึงนับเป็นผู้ป่วยคนแรกที่ติดเชื้อในประเทศหลังไทยปลอดเชื้อครบ 100 วัน พร้อมย้ำให้ประชาชนไม่ประมาท โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวยังสามารถไปท่องเที่ยวพักผ่อนได้ แต่ต้องป้องกันตัวเองอย่างเคร่งครัด

ทีมสอบสวนโรคได้ตรวจสอบเส้นทางของผู้ป่วย ย้อนหลังนับจากวันที่มีอาการ 14 วัน พบว่าเริ่มตั้งแต่วันที่ 12-26 สิงหาคม เขาพักอาศัยอยู่กับครอบครัวที่คอนโดบ้านสวนธนพุทธบูชา ย่านบางมด มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 5 คน เป็นคนในครอบครัว ระหว่างนั้นเขาทำงานเป็นดีเจที่สถานบันเทิง ชื่อร้าน "3 วัน 2 คืน" สาขาพระราม 3 และสาขาพระราม 5

วันที่ 18 สิงหาคม ไปทำงานร้านที่ เฟิส คาเฟ่ ย่านถนนข้าวสาร

วันที่ 26 สิงหาคม เดินทางไปฟังคำพิพากษาคดียาเสพติดที่ศาลอาญา รัชดา จากนั้นถูกส่งตัวเข้าสถานที่แยกกักกันโรค 14 ก่อนเข้าเรือนจำในแดนปกติ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 20 คน เป็น ทนายความ เจ้าหน้าที่ศาล เจ้าหน้าที่เรือนจำ นักโทษร่วมรถ

วันที่ 29 สิงหาคม ระหว่างอยู่ในสถานที่แยกกักกันโรค เขามีอาการไอ มีเสมหะ

วันที่ 2 กันยายน เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างไปตรวจหาเชื้อ ผลพบเชื้อ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 36 คน เป็นผู้ต้องขัง, อาสานักโทษ และมีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 2 คน เป็นเจ้าหน้าที่ราทัณฑ์

ด้าน นายวีระกิตติ์ หาญปริพรรณ์ ผู้อำนวยการทัณฑสถานโรงพยาบาลกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า ผู้ป่วยคนนี้นับเป็นผู้ต้องขังคนที่ 2 ที่พบติดเชื้อโควิด-19 แต่ยืนยันว่าไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการแพร่เชื้อกับผู้ต้องขังคนอื่น ๆ ในเรือนจำ และย้ายอีก 34 คนไปเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลง เพื่อดูการตรวจยืนยันซ้ำอีกที เป็นรายที่ 2 ซึ่งผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ที่สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมดได้รับการตรวจหาเชื้อแล้ว ผลไม่พบเชื้อ แต่ยังคงถูกให้แยกกักตัว 14 วัน

ขณะที่สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ตามสถานที่ทำงานของผู้ป่วย และแจ้งให้สถานที่ปิดทำความสะอาดฆ่าเชื้อ 3 วัน พร้อมตรวจสอบผู้ใกล้ชิด เพื่อเก็บสิ่งส่งตรวจและแยกกักกันโรคสังเกตอาการ ส่วนผู้ที่ไปใช้บริการวันและเวลาตามไทม์ไลน์ของผู้ป่วย ขอให้สังเกตอาการตัวเอง และหากพบว่ามีอาการลิ้นไม่รับรส ไข้ ไอ มีเสมหะ ให้รีบไปพบแพทย์และแจ้งประวัติทันที