รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกยังพุ่งสูงต่อเนื่อง

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งสูงกว่า 25.8 ล้านคน เสียชีวิตมากกว่า 850,00 คน โดย สหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดในโลกอยู่ที่กว่า 6.2 ล้านคน ขณะที่บราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 4 ล้านคน ส่วนอินเดีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มกว่า 68,000 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 3.7 ล้านคน โดยอินเดียใช้เวลาเกือบ 6 เดือน ก่อนที่จะพบผู้ติดเชื้อ 1 ล้านคนแรก จากนั้นใช้เวลาอีกราว 3 สัปดาห์ ในการเพิ่มเป็น 2 ล้านคน และเพิ่มเป็น 3 ล้านคน ใช้เวลาเพียง 16 วันเท่านั้น

ขณะที่วานนี้ รัสเซีย เป็นประเทศล่าสุดที่มีผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 1 ล้านคน ซึ่งเป็นอันดับ 4 ของโลกที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด รองจาก สหรัฐฯ บราซิล และอินเดีย แต่ในขณะเดียวกันโรงเรียนและสถาบันการศึกษาต่าง ๆ ในประเทศก็กลับมาเปิดการเรียนการสอนแล้ว ท่ามกลางสถานการณ์ที่วิกฤต โดยโรงเรียนในกรุงมอสโก ออกกฎบังคับให้ครูทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยในโรงเรียน แต่สามารถถอดหน้ากากได้ขณะสอนหนังสือ และต้องเว้นระยะห่างจากนักเรียน ส่วนนักเรียนเองไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย

ด้าน ฮ่องกง เริ่มการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรีที่สนับสนุนโดยทางการจีนให้กับประชาชนแล้ว โดยมีผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 615,000 คน ซึ่งการตรวจหาเชื้อนี้มีจุดตรวจทั้งหมด 141 จุดกระจายอยู่ทั่วทั้ง 18 เขต และจะใช้เวลา 7 วันในการดำเนินการทั้งหมด ทั้งนี้ ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 12 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันที่นครอู่ฮั่น ของจีน โรงเรียนทุกแห่งรวมถึงศูนย์ดูแลเด็กเล็กกลับมาเปิดการเรียนการสอนแล้ว ทำให้นักเรียนเกือบ 1.4 ล้านคน สามารถกลับไปเรียนได้ตามปกติ แต่ยังคงบังคับใช้มาตรการป้องกันโรคต่าง ๆ ในโรงเรียนอย่างเข้มงวด

ด้าน ฟิลิปปินส์ ประกาศขยายเวลาบังคับใช้มาตรการควบคุมโรคบางส่วนในกรุงมะนิลา และบริเวณโดยรอบออกไปอีก 1 เดือน จนถึงวันที่ 30 กันยายน หลังจากพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3,483 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 39 คนเมื่อวานนี้ โดยประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างทางสังคม จำกัดการเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนาครั้งละไม่เกิน 10 คน และเด็ก คนชรา และสตรีมีครรภ์ไม่ควรออกจากบ้าน ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 220,000 คน และเสียชีวิตเกือบ 3,600 คน

ส่วนที่นครย่างกุ้ง ของเมียนมา กำลังประสบปัญหาในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังพบประชาชนจำนวนมากที่เดินทางมาจากรัฐยะไข่ และไม่ยอมเข้ารับการกักตัว โดยบางรายเดินทางไปนครย่างกุ้งแล้วถึง 10 วัน โดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่ ทำให้ทางการต้องเร่งสืบสวนโรค พร้อมสั่งล็อกดาวน์อาคารและถนนในชุมชนโอกกะละปาใต้ (South Okkalapa) ขณะเดียวกัน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางการเมียนมาพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 107 คน ส่วนใหญ่อยู่ในเขตเมืองซิตตะเว ของรัฐยะไข่ ทำให้ขณะนี้เมียนมามีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 919 คนแล้ว