รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ยังพุ่งสูงต่อเนื่อง อินเดีย ทุบสถิติพุ่งสูงที่สุดในโลกเป็นวันที่ 2

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งสูงกว่า 25.5 ล้านนคน เสียชีวิตมากกว่า 850,000 คน โดย สหรัฐอเมริกา ยังครองแชมป์ผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุดในโลกอยู่ที่ 6.2 ล้านคน ตามมาด้วย บราซิล มีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่เกือบ 33.9 ล้านคน และ อินเดีย ทำสถิติพุ่งสูงที่สุดในโลกเป็นวันที่ 2 ติดต่อกันแล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นกว่า 79,000 คน ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 3.7 ล้านคน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของอินเดีย เปิดเผยว่า สาเหตุที่อินเดียพบผู้ป่วยรายใหม่พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นเพราะการแพร่ระบาดได้ลุกลามไปยังพื้นที่ชนบทของประเทศมากขึ้น และแม้ว่ายอดผู้ติดเชื้อรายใหม่จะยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ทางการอินเดียก็เริ่มผ่อนปรนมาตรการต่าง ๆ โดยอนุญาตให้รถไฟใต้ดินกลับมาเปิดให้บริการแล้วในวันนี้ หลังจากปิดบริการไปกว่า 1 เดือน อนุญาตให้ประชาชนเข้าร่วมพิธีกรรมทางศาสนา ชมการแข่งขันกีฬา และกิจกรรมด้านความบันเทิงได้ โดยจำกัดผู้เข้าชมไม่เกิน 100 คน และต้องสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างทางสังคม

ขณะที่ ฮ่องกง มีผู้ลงทะเบียนออนไลน์เพื่อเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรีแล้วมากกว่า 550,000 คน ซึ่งจะเริ่มต้นในวันนี้ ตามสถานที่ตรวจกว่า 80 แห่งทั่วฮ่องกง ทั้งนี้ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 9 คน ทำให้ฮ่องกงมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 4,800 คน เสียชีวิต 89 คน

ขณะที่ นิวซีแลนด์ ได้ประกาศยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในนครโอ๊คแลนด์แล้ว หลังจากบังคับใช้มาตรการดังกล่าวมากว่า 2 สัปดาห์ และยังออกกฎบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยบนรถโดยสารสาธารณะ ซึ่งทางรัฐบาลระบุว่าประชาชนส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ทั้งนี้ นิวซีแลนด์ พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 9 คน ในรอบ 24 ชั่วโมง ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 1,700 คนแล้ว

ส่วนที่ เมียนมา พบผู้ป่วยรายใหม่อีก 26 คน ในจำนวนนี้ 5 คน เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในนครย่างกุ้ง และอีก 21 คน เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในรัฐยะไข่ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในเขตเมืองซิตเว โดยเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในประเทศ ทำให้ขณะนี้เมียนมามีผู้ติดเชื้อสะสม 882 คน ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา เมียนมา พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว แต่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อที่มีอาการป่วยขั้นรุนแรง ทั้งนี้ เมืองซิตเว มีสถานที่กักตัวเพื่อดูอาการของโรคทั้งหมด 13 แห่ง และยังมีโรงแรมอีก 4 แห่ง ที่ใช้เป็นสถานที่กักตัวชั่วคราว โดยมีผู้ที่ต้องกักตัวเกือบ 600 คน ซึ่งขณะนี้ยังต้องการจำนวนอาสาสมัครและชุดป้องกันโรค (PPE) อีกเป็นจำนวนมาก และ ทางการรัฐยะไข่ ก็เตรียมลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อให้กับประชาชนราว 1,000 คน ในพื้นที่เสี่ยงอีกด้วย