รอบรั้วรอบโลก

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ทะลุ 25 ล้านคน

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ทะลุ 25 ล้านคนแล้ว ขณะที่ เมียนมาพบผู้ติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 77 คน สูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุด ทะลุ 25 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 840,000 คน โดยสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 6 ล้าน 1 แสนคน ขณะที่ อินเดียมีผู้ติดเชื้อสะสมเกิน 3.5 ล้านคนแล้ว

ที่เมียนมา วานนี้มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มอีก 77 คน นับเป็นตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังไม่พบผู้ติดเชื้อภายในประเทศมานานหลายสัปดาห์ ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 733 คน ขณะที่ ผู้ติดเชื้อระลอกใหม่ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่รัฐยะไข่ ซึ่งทางการเมียนมาได้ประกาศล็อกดาวน์และเคอร์ฟิวในพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ขณะเดียวกัน สื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานว่าในเดือนสิงหาคมนี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายผ่านทางชายแดนบริเวณเกาะสอง ได้แล้ว 70 คน โดยเป็นผู้ลักลอบเข้ามาจากประเทศไทย และมาเลเซีย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะทำการกักตัวไว้ 21 วัน และตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง ก่อนส่งตัวไปดำเนินการทางกฎหมาย

กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้เปิดเผยว่า จำนวนเตียงในโรงพยาบาลภายในกรุงโซล และปริมณฑล เหลือรองรับผู้ป่วยอาการหนักได้อีกเพียง 4.5 เปอร์เซ็นต์ หรือแค่ 15 เตียง เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน ที่มีจำนวนเตียงเหลือ 22 เปอร์เซ็นต์ ทำให้เกิดความกังวลว่าจำนวนเตียงจะไม่เพียงพอในการรองรับผู้ป่วย ขณะเดียวกัน วานนี้เกาหลีใต้มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มกว่า 300 คน นับเป็นวันที่ 16 ติดต่อกันแล้วที่พบผู้ป่วยเกินวันละหลักร้อย

ที่เยอรมนี ประชาชนราว 18,000 คน ออกมารวมตัวกันในกรุงเบอร์ลิน เพื่อประท้วงต่อต้านมาตรการเข้มงวดของรัฐบาลในการจัดการกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมทั้งต่อต้านวัคซีน และการสวมหน้ากากอนามัย โดยอ้างว่าเป็นการขัดขวางเสรีภาพของประชาชน และต้องการให้รัฐบาลยกเลิกมาตรการเข้มงวดต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ ขณะที่ เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามแจ้งให้สลายการชุมนุม เนื่องจากกลุ่มผู้ประท้วงไม่ปฏิบัติตามมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคม ขณะที่ วานนี้เยอรมนีพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีกเกือบ 1,500 คน ส่งผลให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 242,000 คน