ข่าวภาคค่ำ

เมียนมา ประกาศล็อกดาวน์รัฐยะไข่ คุมโควิด-19

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19ทั่วโลก ใกล้แตะหลัก 25 ล้านคนแล้ว โดย อินโดนีเซีย พบติดเชื้อรายใหม่สูงสุดนับตั้งแต่การระบาด ส่วนที่ เมียนมา ประกาศล็อกดาวน์รัฐยะไข่ ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 3 ล้านคน

เมียนมา ประกาศล็อกดาวน์รัฐยะไข่ คุมโควิด-19
กระทรวงสาธารณสุขเมียนมา ออกแถลงการณ์ พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นอีก 15 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 5 คน ขณะที่อีก 10 คน เป็นผู้ที่มีประวัติเคยเดินทางไปยังรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดรุนแรงที่สุดในประเทศ ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุดอยู่ที่ 643 คน และมีผู้เสียชีวิต 6 คน

ด้าน นางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา รับปากเตรียมส่งอาหารและเงินช่วยเหลือให้เพียงพอต่อจำนวนประชากรราว 3 ล้านคน ที่อาศัยอยู่ในรัฐยะไข่ ภายหลังต้องอาศัยอยู่แต่ภายในบ้านพัก เนื่องจากถูกล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อ ทั้งนี้ รัฐยะไข่ มีผู้ติดเชื้อทั้งหมด 216 คน

อินโดนีเซีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ สูงสุดนับตั้งแต่การระบาด
ขณะที่ อินโดนีเซีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้น 3,003 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด โดยพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อน ในโรงงานอุตสาหกรรม 3 แห่ง ในจังหวัดชวาตะวันตก ด้าน ผู้ว่าการจังหวัด ระบุว่า การระบาดที่เกิดขึ้นเป็นเพราะพนักงานไม่ปฎิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดของเชื้ออย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 165,000 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 7,100 คน

ฝรั่งเศส พบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงสุด นับตั้งแต่เดือนมีนาคม
ส่วน ฝรั่งเศส พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้น 7,379 คน ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยแม้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ ผู้นำฝรั่งเศส ยืนยันว่าจะทำทุกอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์อีกครั้ง โดยเฉพาะการต้องล็อกดาวน์ทั้งประเทศ

ยอดผู้ติดเชื้อในเปรู พุ่งรั้งอันดับที่ 5 ของโลก
ขณะที่ เปรู พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบ 8,000 คน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมล่าสุดอยู่ที่เกือบ 630,000 คน พุ่งแซง แอฟริกาใต้ ขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของโลกแล้ว

สำหรับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุด พุ่งสูงกว่า 24.95 ล้านคน, เสียชีวิตมากกว่า 842,000 คน โดย สหรัฐอเมริกา และบราซิล ยังคงเป็น 2 ประเทศแรก ที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก ขณะที่ อินเดีย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 76,000 คน ทำให้ยอดสะสมล่าสุดอยู่ที่กว่า 3.4 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 62,000 คน