เช้านี้ที่หมอชิต

ตั้งอำเภอใหม่โคราช ส่อเค้าวุ่น หลัง ต.คลองไผ่ ไม่เอาด้วย ผู้ว่าฯสั่งทำความเข้าใจ

เช้านี้ที่หมอชิต - การตั้งอำเภอใหม่ที่จังหวัดนครราชสีมา ส่อเค้าวุ่น หลังตำบลคลองไผ่ ไม่เอาด้วย ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งเร่งทำความเข้าใจกับประชาชน พร้อมทำข้อมูลเสนอกระทรวงมหาดไทย

วานนี้ (26 ส.ค.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงความคืบหน้าการตั้งอำเภอใหม่อีก 4 อำเภอ ว่าขณะนี้ได้ให้รองผู้ว่าราชการจังหวัด และนายอำเภอ ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชน ซึ่งอาจมีบางพื้นที่ที่ยังไม่เข้าใจถึงการแยกอำเภอ จึงจะประชุมสรุปพื้นที่ที่จะแยกอำเภออีกครั้ง เนื่องจากมีบางตำบลที่ไม่เข้าร่วมในการรวมเป็นอำเภอใหม่ เช่น ที่อำเภอสีคิ้ว ซึ่งมี 4 ตำบลที่จะแยกไปตั้งเป็นอำเภอใหม่ ประกอบด้วย ตำบลคลองไผ่, ตำบลหนองน้ำใส, ตำบลดอนเมือง และตำบลกฤษณา

แต่ปรากฏว่าตำบลคลองไผ่ ไม่เข้าร่วมด้วย จึงมีเพียง 3 ตำบล ที่จะเข้าร่วม มีประชากรเพียง 31,000 คน ทำให้ไม่เข้าข่ายในข้อกำหนดกระทรวงมหาดไทย ในการจัดตั้งอำเภอใหม่ ที่จะต้องมี 4 ตำบล ประชากร 35,000 คน ขึ้นไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวอีกว่า เดิมทีกำหนดไว้จะตั้งอำเภอใหม่ขึ้น 5 อำเภอ แต่เนื่องจากอำเภอปากช่อง หากแยกทีเดียว 2 อำเภอ จะทำให้อำเภอปากช่องเดิม เหลือประชากรเพียง 50,000 คนเศษ จะกลายเป็นอำเภอขนาดเล็กทันที จึงกำหนดให้แยกเพียงอำเภอวังกระทะไปก่อน ส่วนอำเภอกลางดง เอาไว้ในโอกาสต่อไป ขณะนี้จึงมีเพียง 4 อำเภอที่แยกใหม่ ได้แก่ อำเภอวังกระทะ, อำเภอห้วยบง, อำเภอหนองน้ำใส และอำเภอสุรนารี