เช้านี้ที่หมอชิต

นักวิจัยฮ่องกง พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำ เป็นคนแรกของโลก

เช้านี้ที่หมอชิต - นักวิจัยฮ่องกง พบชายอายุ 33 ปี ติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำรอบสอง ซึ่งถือเป็นคนแรกของโลก ที่สามารถยืนยันได้อย่างชัดเจน

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮ่องกง พบชายอายุ 33 ปี เดินทางกลับมาจากทวีปยุโรป จากนั้นเข้ารับการตรวจตามมาตรฐานการคัดกรองที่สนามบิน พบติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งที่ 2 โดยไม่แสดงอาการ

ชายคนดังกล่าวเคยมีประวัติป่วยโรคโควิด-19 มาแล้วครั้งแรก เมื่อวันที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา หรือราว 4 เดือนก่อน ซึ่งเขามีอาการป่วย มีไข้ เจ็บคอ ไอ และปวดศีรษะนาน 3 วัน ก่อนถูกตรวจพบเชื้อ และเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลนาน 14 วัน จนกระทั่งหายดี

นักวิจัยพบว่าสายพันธุ์ไวรัสโควิด-19 ที่ตรวจพบในการติดเชื้อรอบใหม่ของชายคนดังกล่าว มีความแตกต่างกับสายพันธุ์ที่ติดเชื้อในรอบแรกอย่างชัดเจน ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกของโลก ที่สามารถตรวจพิสูจน์การติดเชื้อซ้ำได้

ด้านผู้เชี่ยวชาญ เปิดเผยว่า การติดเชื้อโควิด-19 ซ้ำ มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก และไม่จำเป็นต้องมีอาการรุนแรงเสมอไป ผู้ที่เคยติดเชื้อแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา แต่ยังไม่ชัดเจนว่าภูมิคุ้มกันจะสามารถอยู่ได้นานแค่ไหน และมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด

ขณะที่ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เตือนว่า ยังไม่ควรสรุปข้อมูลจากผู้ป่วยเพียงคนเดียว เพราะปัจจุบันทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมกว่า 23 ล้านคน จึงต้องศึกษากับผู้ป่วยจำนวนมาก และใช้เวลาช่วงหนึ่ง รวมถึงใช้ข้อมูลจากไวรัสอื่น ๆ ในคน เช่น เมอร์ส และซาร์ส ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่าร่างกายจะมีแอนติบอดี้ระยะหนึ่งก่อนหายไป

สำหรับสถานการณ์ทั่วโลก ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งทะลุ 24 ล้านคนแล้ว เสียชีวิตกว่า 820,000 คน

สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงที่สุดในโลก อยู่ที่ 5.9 ล้านคน รองลงมาเป็น บราซิล, อินเดีย, รัสเซีย, แอฟริกาใต้, เปรู, เม็กซิโก, โคลอมเบีย, สเปน และชิลี