7HD ร้อนออนไลน์

วิกฤตโควิด คนมวยยกการ์ดสูงเชียร์วิถีใหม่

จากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19แพร่ระบาด ส่งผลกระทบให้เกิดความเดือดร้อนทุกหย่อมหญ้า หลายธุรกิจ หลายกิจกรรมต้องถูกล็อกดาวน์หยุดชะงัก หนึ่งในนั้นมีวงการมวยที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ซ้ำยังถูกพิพากษาจากสังคมว่าคนมวยเป็นพาหะแพร่เชื้อในประเทศ จากรณีที่เวทีมวยลุมพินี

หลังสถานการณ์เริ่มดีขึ้น รัฐบาลโดย ศบค.ประกาศปลดล็อกผ่อนปรนเป็นระยะ จนถึงขณะนี้สามารถจัดการแข่งขันกีฬามวย และอนุญาตให้คนเข้าไปดูภายในสนามหรือเวทีที่จัดการแข่งขันได้แล้ว แต่ยังต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข และข้อบังคับระเบียบต่างๆ โดยเฉพาะคู่มือของการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการเข้าชมกีฬามวย ที่เรียกว่า การดูมวยวิถีใหม่ หรือแบบ New Normal โดยทุกเวทีทุกสนามต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

เช่นเดียวกับที่เวทีมวยรังสิต ซึ่งมีการจัดการแข่งขันมวยแบบมีคนเข้าไปดูเป็นสัปดาห์ที่ 2 แล้ว เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายอำนวย เกษบำรุง หรือ "อวยชัย ลูกมาตุลี" ผู้อำนวยการโรงเรียนมวยไทย และนายสนามเวทีมวย รังสิต จ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ทางเวทีมวยรังสิตจัดเตรียมความพร้อม ต้องทำตามที่เขากำหนด เช่น ก่อนจะเข้าต้องมีแมสก์ ต้องใส่แมสก์ ต้องล้างมือ ต้องตรวจไข้ ตรวจความร้อน เมื่อเข้าไปแล้วก็นั่งในตำแหน่งที่ตั้งไว้ เราจะเว้นห่างประมาณ 1 เมตร ต่อ 1 คน โดยตอนนี้เราจะเริ่มกำกับให้เจ้าหน้าที่คอยสอดส่องดูแล เวลาคนเข้าไปดูมวย ต้องนั่งตำแหน่งที่เราได้กาไว้ เป็นรูปรอยเท้า ต้องเว้นระยะ

นายอำนวย เผยอีกว่า ในขณะมวยชก คนดูมวย คนเล่นมวยเคยชินนิสัย เวลานั่ง นั่งดูได้ แต่พอเกิดมวยพลิกขึ้นมาคนดูลุกฮือ แล้วก็ไปเกาะกลุ่มกัน โดยคราวที่แล้วมีเกาะกลุ่ม ตนก็ถ่ายรูปไว้ดู พอได้สติก็กลับมานั่งอย่างเดิม คือแต่ก่อนถ้ามวยพลิกจะเป็นแบบนี้ ถ้ามวยชกปกติก็ไม่เป็นไร อย่างไรก็ตามคราวนี้เรากำกับค่อนข้างจะชัดเจน หมายความว่า ต้องใช้เจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ สห. หรือเจ้าหน้าที่สนามก็ตาม ให้ควบคุมคนดูอยู่ในที่กำหนดเท่านั้น ถ้าไม่ให้ความร่วมมือเราต้องเชิญออกจากสนาม ทุกคนต้องให้ความร่วมมือ เพราะเราต้องให้ความสำคัญกับทางราชการ ที่อนุญาตให้เราได้แข่งขันได้ แค่นี้ก็ถือว่าเป็นบุญแล้ว

ด้าน นายณัฐเดช วชิรรัตนวงศ์ หรือ "เสี่ยโบ๊ท" โปรโมเตอร์ เพชรยินดี กล่าวว่า ตอนนี้ก็วางไว้คร่าวๆคือ 4 ข้อ อย่างแรกก็คือมีการตรวจคัดกรองก่อนเข้าสนามมวย วัดไข้ก่อน อันดับที่ 2 ต้องลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันไทยชนะ อันดับที่ 3 ทุกคนที่เข้ามาในสนามมวย ต้องใส่แมสก์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกคน และอันดับที่ 4 คือเราวางจุดให้กับทุกคนไว้ ก็คือการเว้นระยะห่าง อย่างน้อยๆก็คือ 1 เมตร เพื่อที่จะได้ดูมวยกันแบบปลอดภัยและมีความสุข

นายณัฐเดช กล่าวด้วยว่า การอนุญาตให้คนดูเข้าในสนามในเวทีได้ คืออย่างน้อยๆ อย่างแรกเลยก็คือ บรรยากาศในสนามมวยมันจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม มวยไทยมันจะขาดเสียงเชียร์ไม่ได้เป็นอันดับแรกเลย เมื่อมวยไทยขาดเสียงเชียร์ในช่วงเดือนกว่าๆ 2 เดือนที่ผ่านมา วงการมวยไทยเงียบเหงามาก ตอนนี้บรรยากาศเริ่มกลับมาแล้ว ส่วนอันดับต่อไปคือ พอมีคนเข้ามาดูมันก็เป็นรายได้ของโปรโมเตอร์ จากนั้นโปรโมเตอร์ก็จะสามารถเอารายได้ตรงนี้มาแบ่งปันให้กับหัวหน้าคณะ และก็นักมวยได้มากขึ้น เพราะที่ผ่านมานักมวยถูกลดค่าตัวเหลือแค่ 50% ซึ่งตอนนี้ก็อาจจะเพิ่มเติมเป็น 60% หรือ 70 %ได้

ขณะเดียวกันบรรดาแฟนมวย หรือเซียนมวยต่างๆ ก็รู้สึกดีใจที่ทางรัฐบาลอนุญาตให้เข้ามาชมมวยข้างเวทีได้ ภายใต้ข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ขอบคุณทางรัฐบาลที่เห็นคุณค่าของวงการมวย และนักมวย ซึ่งเป็นศิลปะประจำชาติ เพราะการดูมวยข้างเวที กับไม่มีคนเข้าชมต่างกันเยอะ เนื่องจากการตัดสินของมวยขึ้นอยู่กับเซียนมวย ขึ้นอยู่กับกรรมการ ขึ้นอยู่กับเสียงเชียร์ และอะไรหลายๆอย่าง ถ้าไม่มีคนดูมันตัดสินกันลำบาก อีกอย่างคือความสนุก สีสันบรรยากาศเดิมๆ  ต่อไปถ้าสมมุติสถานการณ์ดีขึ้น ก็อาจจะอนุญาตเพิ่มจำนวนคนดูได้มากขึ้น ความสนุก บรรยากาศเก่าๆก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม แต่คาดว่าน่าจะใช้เวลาอีกสักระยะ พวกเรายินดีทำตามกฎทุกอย่าง