สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด 17 คน มากที่สุด ในรอบ 70 วัน

สถานการณ์โควิด-19 เมื่อวานมีผู้ป่วยรายใหม่ 17 คน เป็นคนไทย ที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เข้าพักใน State Quarantine และโรงพยาบาลที่จังหวัดชลบุรี แบ่งเป็นผู้ที่เดินทางกลับมาจากสหรัฐอเมริกา 1 คน เป็นชายไทย อายุ 54 ปี อาชีพช่างซ่อมแอร์ และพบผู้ติดเชื้อกลับจากอินเดียมากที่สุด 15 คน มีทั้งนักเรียน พ่อค้าแม่ค้า ทำธุรกิจส่วนตัว อาชีพรับจ้าง แม่บ้านและข้าราชการบำนาญ เป็นการตรวจ พบเชื้อจากการตรวจในครั้งแรก ก็คือ ในวันที่ 4 ของการกักตัว  

ส่วนผู้ติดเชื้ออีกคน เป็นนักศึกษากลับจากออสเตรเลีย 1 คน อายุ 25 ปี สัญชาติไทย พบเชื้อจากการตรวจในครั้งแรก ไม่มีอาการ

ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขขอความร่วมมือประชาชนทุกคน ยังคงเคร่งครัดมาตรการป้องกันตนเอง ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้าทุกครั้งที่ออกจากบ้านและเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่างระหว่างผู้อื่น รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ใช้ช้อนกลางส่วนตัว หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่แออัด อากาศไม่ถ่ายเท เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่อาจทำให้ติดเชื้อโควิด-19

สรุปสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในไทย 3,376 คน กลับบ้านได้อีก 4 คน รวมรักษาหายแล้ว 3,173 คน และยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล 145 คน

ประเด็นที่ประชาชนกังวลว่าคนที่พ้นการกักตัว 14 วันแล้ว จะมีโอกาสติดเชื้อซ้ำได้หรือไม่นั้น

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ยืนยันว่า การกักตัวจะอยู่ในระยะ 14 วัน หากตรวจไม่พบเชื้อ ก็กลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติได้ ถ้าระหว่างกักตัวแล้ว ตรวจเจอเชื้อก็ต้องรักษาจนหาย และเริ่มนับระยะปลอดภัยกันใหม่ แต่ยืนยันว่าถึงแม้ตรวจไม่เจอเชื้อแล้ว แต่ยังมีอาการไข้ ไอ ก็จะไม่อนุญาตให้ออกจากสถานที่กักตัว และจากข้อมูลหลักฐาน จนถึงปัจจุบันยังไม่รายงานว่า มีผู้ป่วยหายแล้วจะเกิดการติดเชื้อซ้ำแต่อย่างใด

ขณะที่ นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ติดตามการช่วยเหลือคนในไทยในต่างประเทศในช่วงการระบาดของโควิด-19 ให้เดินทางกลับมาไทยได้มากขึ้น โดยคัดกรองสุขภาพก่อนเดินทางและกลับมากักตัวยัง State Quarantine  และวันนี้ (15 ส.ค.) ก็จะมี คนไทยกว่า 732 คน ได้เดินทางกลับมาจากและในวันอาทิตย์นี้ (16 ส.ค.) จะมีคนไทยได้เดินทางกลับเข้ามาอีก 5 เที่ยวบิน จากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย อีก 50 คน, จากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส, เยอรมนี และสหรัฐอเมริกา