เช้าข่าว 7 สี

หนุนตลาดวิถีไทย รายได้เข้าชุมชน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยระหว่างเป็นประธานเปิดงาน “ตลาดวิถีไทย ตลาดเที่ยวได้ สไตล์ไทยๆ” ว่า การขับเคลื่อนเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาวิกฤติโควิด-19 เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งการสร้างความเข้มแข็งให้กับเศรษฐกิจฐานรากนั้น จะต้องกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย เพื่อทำให้เกิดรายได้หมุนเวียนเข้าสู่ชุมชน โดยการจัดงาน Expo ตลาดวิถีไทย 2020 นี้ ได้นำตลาดต้องชม หมู่บ้านทำมาค้าขาย จากจังหวัดต่างๆ กว่า 467 ตลาด มาจำลองให้คนกรุงได้สัมผัสบรรยากาศ พร้อมเลือกซื้อสินค้าเด็ดและสินค้าออร์แกนิก จากแหล่งผลิตโดยตรง มั่นใจว่าจะช่วยสร้างความประทับใจ และต่อยอดสู่การท่องเที่ยวท้องถิ่น กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก คาดจะมีเม็ดเงินสะพัดในงานไม่ต่ำกว่าวันละ 14 ล้านบาท

งานจะจัดไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคมนี้ ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็คเมืองทองธานี

ขณะที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม ก็เดินหน้าเพิ่มขีดความสามารถด้านการแข่งขันและช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME รายเล็กให้ผ่านพ้นวิกฤตกำลังซื้อถดถอย โดยร่วมกับภาคเอกชนรายใหญ่ เร่งพัฒนาศักยภาพบุคลากรและผู้ประกอบการ เพื่อเสริมประสิทธิภาพในโรงงานฯ

ทั้งพัฒนาด้านเทคโนโลยี การสร้างนวัตกรรม การจัดการสิ่งแวดล้อม หวังช่วยผลักดัน SME เข้าสู่ Factory 4.0 นำเทคโนโลยีดิจิทัล, ระบบหุ่นยนต์, การสร้างนวัตกรรมตลอดห่วงโซ่อุปทาน และการขับเคลื่อนแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน มาเสริมความแกร่งให้ SME สามารถแข่งขันได้เพิ่มขึ้น ผลักดันให้เกิดการสร้างรายได้ที่มั่นคง เพื่อต่อยอดสู่การฟื้นฟูเศรษฐกิจไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง