สนามข่าว 7 สี

หนุ่มใหญ่ร้องถูกจับเป็นแพะคดียาเสพติด ติดคุกฟรี 9 เดือน ได้รับอิสรภาพ แต่ชีวิตไม่เหมือนเดิม

รายการ สนามข่าว 7 สี ได้รับร้องเรียนจากชายอายุ 53 ปี ว่าเขาตกเป็นแพะคดียาเสพติด หลังถูกตำรวจจับติดคุกนานถึง 9 เดือน แต่สุดท้ายศาลตัดสินว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์    

ผู้สื่อข่าวสนามข่าว 7 สี ลงพื้นที่ไปยังบ้านของนายเตี้ย อายุ 53 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับลูกสาวอายุ 10 ขวบ ฐานะยากจน มีอาชีพรับจ้างทั่วไป และหาปลาในแม่น้ำโขงขายเลี้ยงชีพ

เขาเล่าว่า ช่วงค่ำวันที่ 23 ธันวาคม 2561 ระหว่างนั่งกินข้าวอยู่กับญาติ ๆ มีตำรวจจาก สภ.หว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร เข้าจับตัว พร้อมระบุว่าเขาเป็น 1 ใน 2 ผู้ค้ายาเสพติด ที่ตรวจยึดของกลางได้จำนวน 193 เม็ด บริเวณริมแม่น้ำโขงในจังหวัดนครพนม ทั้งที่เขาพยายามยืนยันว่าไม่เคยไปที่นั่นมาก่อน

จากนั้นตำรวจควบคุมตัวเขาทันที เพราะความกลัวจึงไม่กล้าขัดขืน เมื่อถึงชั้นสอบสวนเขาปฏิเสธมาตลอด แต่วันรุ่งขึ้นตำรวจกลับส่งตัวไปฟ้องศาลจังหวัดนครพนม แล้วส่งตัวไปฝากขังที่เรือนจำนครพนม แต่จะทำเรื่องประกันตัวก็ไม่มีหลักทรัพย์ เพราะมีอาชีพหาปลา ที่ดินก็ไม่มี ต้องอาศัยที่ของเทศบาลจัดให้เพื่อสร้างบ้านพัก จึงต้องติดคุกตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

กระทั่งเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 ศาลพิจารณาว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ สั่งยกฟ้องปล่อยตัวกลับบ้าน โดยศาลอ่านคำตัดสินสรุปใจความได้ว่า ที่เขาถูกออกหมายจับเป็นเพราะว่าวันเกิดเหตุ ตำรวจได้ของกลางเป็นยาบ้าและโทรศัพท์มือถือ โดยในโทรศัพท์มือถือมีรายการที่โทรออกล่าสุด แสดงชื่อว่า "เตี้ยสอง" ทำให้ตำรวจสงสัยว่ามีชื่อคล้ายผู้ต้องสงสัย จึงจับตัวเขาเข้าคุก ทั้งที่นายเตี้ยไม่มีโทรศัพท์ส่วนตัวด้วยซ้ำ ที่ผ่านมาเคยไปยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมและหาผู้รับผิดชอบ แต่ไม่มีความคืบหน้า

นายเตี้ย ยังบอกอีกว่าแม้จะได้รับอิสรภาพ แต่ชีวิตไม่เหมือนเดิม เพราะที่ผ่านมาพลาดโอกาสการทำงานและขาดรายได้ จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบและเยียวยากับความเสียหายที่เกิดขึ้น