ห้องข่าวภาคเที่ยง

แชร์สนั่นโซเชียล : ล่าตัวมือยิงไก่แขวนตะกรุด

เป็นคลิปที่รุนแรงมาก เราจำเป็นต้องฟีดภาพและเบลอภาพบางช่วงบางตอน โดยในคลิปจะมีผู้ชายประมาณ 3-4 คน นำตะกรุดมามัดไว้ที่ข้อเท้าไก่ จากนั้นนำไก่ไปเป็นเป้ายิง เพื่อทำการทดสอบ "ตะกรุด" ว่าขลังจริงหรือไม่ โดยในคลิปมีการพูดคุยหยอกล้อท้าทายกันเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา

โดยคลิปนี้เพจมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ ได้นำโพสต์บอกว่า "ผู้ใหญ่บ้านและพวกแขวนตะกรุดให้ไก่ซ้อมไล่ยิงเป้า มีการโพสต์ลงในกลุ่ม "แฉเชียงใหม่" แล้วลบโพสต์ทิ้ง พอดีมีคนแคปไว้ได้ทันแล้วส่งเรื่องร้องเรียนมาที่มูลนิธิฯ พร้อมบอกด้วยว่า ผู้ใหญ่บ้าน ใน อ.สันทรายเชียงใหม่ โหนกระแสหม่อมถนัดแดก ทารุณ ล่อเป้าปืน ทรมานไก่ มีความผิดครับ เพราะนี่คือ การทารุณกรรมสัตว์ชัดเจน"

จากนั้นทางมูลนิธิฯ ได้ประสาน นายศิวะ ธมิกานนท์ นายอำเภอสันทราย เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงพบชายในคลิปคนหนึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน บ้านทุ่งยาว หมู่ 1 ตำบลสันทรายหลวง จึงประสาน พันตำรวจเอกสุรพงษ์ บุญยืน ผกก.สภ.สันทราย เชียงใหม่ รับทราบ และขอให้กลุ่มบุคคลทั้งหมดเข้ามอบตัว เพื่อสืบสวนหาข้อเท็จจริงเหตุแขวนตะกรุดให้ไก่แล้วไล่ยิงตามคลิปหลักฐาน

แน่นอนชาวเน็ตเห็นแล้วจวกยับ ด่าเละ หลายคนบอกอยากทดสอบของขลังทำไมไม่แขวนคอตัวเองแล้วยิงใส่ตัวเองสิ จะได้รู้ให้ชัดๆ ไปเลย ไม่ใช่เอาความสะใจไปลงที่สัตว์ หรือบางคนบอกกฎหมายควรจะลงโทษให้หนักกับคนแบบนี้

ล่าสุดทีมข่าว 7HD ตรวจสอบพบว่าผู้ใหญ่บ้านที่ถูกพาดพิงถึง คือ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 บ้านทุ่งยาว ตำบลสันทรายหลวง ได้เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ สภ.สันทราย แล้ว โดยเบื้องต้นยอมรับว่ามีภาพของตัวเองปรากฏร่วมอยู่ในคลิปที่เผยแพร่ในโซเชียลจริง แต่ตัวเองไม่ใช่คนที่ถือปืนยิงไก่ คลิปดังกล่าวถ่ายนานมาแล้ว 2-3 ปี เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทางฝั่งประเทศเมียนมา จะเห็นได้จากทะเบียนรถที่ปรากฏในคลิป เมื่อครั้งที่ตัวเองได้เดินทางไปพร้อมกับกลุ่มเพื่อนและเจ้าของบ้านที่เป็นคนที่รู้จักทางฝั่งโน้น จะฆ่าไก่ เพื่อปรุงเป็นอาหารเลี้ยง ซึ่งตัวเองเลี่ยงไม่ได้ตามมารยาทและไม่มีเจตนาจะทารุณกรรมสัตว์แต่อย่างใด

ทั้งนี้ได้มีการชี้แจงกับทางนายอำเภอสันทรายทราบแล้ว และไม่เข้าใจเหตุผลที่มีผู้นำคลิปมาเผยแพร่พร้อมพยายามเชื่อมโยงเข้ากับกรณีของ "หม่อมถนัดแดก" ซึ่งทำให้ตัวเองได้รับความเสียหายอย่างมาก โดยเตรียมปรึกษาทนายความ เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ทีมข่าว 7HD ติดต่อไปยังทนายความที่ปรึกษาวอชด็อก ไทยแลนด์ เปิดเผยว่าคลิปนี้ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว เป็นการทารุณกรรมสัตว์อย่างชัดเจน ส่วนมีการกล่าวอ้างว่าเหตุนี้เกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้าน ก็ต้องมีการตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจน แต่ถึงอย่างไรก็มีความผิดอยู่ดี โดยเฉพาะบุคคลที่มีส่วนร่วมอยู่ในคลิปเป็นถึงผู้นำท้องถิ่น


ขอบคุณ Facebook : มูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand