เช้านี้ที่หมอชิต

นิวซีแลนด์ เร่งหาต้นตอโควิด-19 ระบาดรอบใหม่ คาดมาจากห้องเย็นเรือสินค้า

เช้านี้ที่หมอชิต - ความคืบหน้าหลังจากนิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่เพิ่ม 4 คน ที่ถือเป็นการพบผู้ป่วยครั้งแรกในรอบ 102 วัน ทำให้ล่าสุดสั่งล็อกดาวน์เมืองโอ๊คแลนด์แล้ว และเร่งหาต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อ ซึ่งคาดว่าน่าจะมาจากห้องเย็นในเรือสินค้า

หลังจากกระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ ออกมาเปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในเมืองโอ๊คแลนด์ 4 คน ทั้งหมดเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน โดยถือเป็นการพบผู้ป่วยครั้งแรกในรอบ 102 วัน นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ระบุว่า ต้องยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 ในเมืองโอ๊คแลนด์ เป็นระดับที่ 3 ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (12 ส.ค.) เพื่อให้ประชาชนอยู่ในบ้าน ห้ามรวมกลุ่ม สั่งปิดผับบาร์ ร้านค้า และภาคธุรกิจที่ไม่สำคัญ ต้องล็อกดาวน์เมืองโอ๊คแลนด์ 3 วัน เพื่อหาต้นตอการติดเชื้อ และป้องกันการแพร่ระบาดของโรค พร้อมขอให้ชาวเมืองอยู่ในความสงบ ไม่จำเป็นต้องกักตุนอาหาร

ขณะที่ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่รอผลตรวจเพิ่มเติมผู้ต้องสงสัยที่อาจติดเชื้ออีก 4 คน โดยการสอบสวนพบว่าเชื้อโควิด-19 อาจมากับเรือสินค้า ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจพื้นผิวภายในห้องเย็นเก็บสินค้า เนื่องจากเชื้อไวรัสนี้สามารถมีรอดชีวิตในสภาพอากาศที่เย็นยะเยือกได้ในระยะเวลาหนึ่ง สำหรับนิวซีแลนด์ มียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 สะสมอยู่ที่ 1,579 คน เสียชีวิตคงที่ 22 คน

ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ทั่วโลก ขณะนี้ (13 ส.ค.) พบผู้ติดเชื้อแล้ว 20.7 ล้านกว่าคน เสียชีวิตกว่า 750,000 คน 

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อ 5.3 ล้านกว่าคน และเสียชีวิตกว่า 160,000 คน ตามมาด้วยบราซิล, อินเดีย, รัสเซีย, แอฟริกาใต้, เม็กซิโก, เปรู, โคลอมเบีย, ชิลี และสเปน