สนามข่าว 7 สี

หลายหน่วยงานเร่งช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัย ซ.สมเด็จพระเจ้าตากสิน 23

เมื่อคืนเกิดเหตุเพลิงไหม้ชุมชนในซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 23 ทำให้บ้านเรือนเสียหายเกือบ 100 หลังคาเรือน ส่งผลให้มีชาวบ้านไร้ที่อยู่จำนวนมาก จะมีการให้ความช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างไร ไปติดตามกับ คุณอภิเอก บัลลังก์โพธิ์ รายงานสดจากวัดสันติธรรมาราม

หลังเกิดเหตุก็ได้มีการเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบทันที ซึ่งมีนับร้อยคน โดยให้ทั้งหมดไปพักอาศัยชั่วคราวอยู่ที่วัดก่อน

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา ภายในซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 23 ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน แขวงสำเหร่ เขตธนบุรี ที่เกิดเหตุเป็นตึกแถวครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 ชั้นแบบโบราณ ปลูกเรียงกันเป็นแถวยาวกว่า 300 ห้อง เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้มีควันดำกระจายไปทั่วท้องฟ้า และแสงเพลิงสว่างจ้าไปทั่วบริเวณ จนสามารถมองเห็นเป็นระยะไกลหลายกิโลเมตร ชาวบ้านต่างก็แตกตื่นวิ่งหนีตาย ขนทรัพย์สินออกจากบ้าน ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องใช้รถดับเพลิงหลายสิบคัน ระดมฉีดน้ำสกัดกั้นเพลิง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

ตรวจสอบมีบ้านได้รับความเสียหาย 87 หลังคาเรือน มีผู้บาดเจ็บเล็กน้อยจำนวนหนึ่ง ไม่มีผู้เสียชีวิต บ้านต้นเพลิงเป็นบ้านของนางวาสนา อุตถิระ เล่าว่า ขณะเกิดเหตุได้นั่งเล่นอยู่บริเวณชั้นล่าง จากนั้นก็ได้เสียงไฟฟ้าช็อต เมื่อขึ้นไปดูก็พบว่าเกิดเพลิงไหม้ และลุกลามไปด้วยความรวดเร็ว จนไม่สามารถควบคุมไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ และในวันนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

สำหรับชาวบ้านนับร้อยคนที่ได้รับผลกระทบ ได้ไปพักอาศัยชั่วคราวที่วัดสันติธรรมาราม ที่อยู่ในซอยที่เกิดเหตุ ซึ่งทางสำนักงานเขตธนบุรีและตำรวจ สน.สำเหร่ ได้เข้าให้ความช่วยเหลือโดยการนำน้ำดื่มและอาหารไปแจกจ่าย ขณะที่ทางมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งก็ได้มาตั้งโรงทานไว้ช่วยเหลือชาวบ้านอีกแรงด้วย

นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านในระแวกใกล้เคียง นำเสื้อผ้า และของใช้จำเป็นมาบริจาคให้ด้วย เพราะบางคนแทบสิ้นเนื้อประดาตัว ไม่สามารถนำทรัพย์สินออกมาได้เลย

สำหรับชุมชนแห่งนี้ เมื่อปี 2561 เคยเกิดเพลิงไหม้มาแล้ว สร้างความเสียหายกว่า 100 หลังคาเรือนเช่นกัน เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดชาวบ้านที่มาเกิดเหตุซ้ำอีก

ยังมีการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง ในยามวิกฤตคนไทยไม่เคยทิ้งกัน และนี่ก็เป็นความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้น