สนามข่าว 7 สี

รวบผู้ต้องหาคดีลักทรัพย์ พร้อมของกลาง คาดพัวพันขบวนการปลอมแปลงตัวตน

ตำรวจนครศรีธรรมราช จับกุมผู้ต้องหาตระเวนลักทรัพย์ได้พร้อมของกลาง แต่พบพฤติกรรมอาจพัวพันกับขบวนการปลอมแปลงตัวตนเพื่อหาผลประโยชน์ทางสื่อสังคมออนไลน์โดยผิดกฎหมาย

โดยเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (12 ส.ค.) ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ไปจับกุมตัว นายศักดิ์ดา จิตรพร อายุ 26 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีลักทรัพย์ ขณะที่เดินอยู่ในซอยเสมาชัย ถนนศรีธรรมราช ตำบลในเมือง ตรวจสอบในกระเป๋าผู้ต้องหา พบของกลางที่โจรกรรมมาจำนวน 23 รายการ ก่อนพาตัวไปสอบสวนที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช

โดยก่อนหน้านี้ นายศักดิ์แสน เดชาศักดิ์ อายุ 46 ปี เจ้าของบริษัทขายวัสดุก่อสร้างเข้าแจ้งความ หลังถูกคนร้ายย่องเข้าไปในบ้านพักถึง 2 ครั้ง ขโมยทรัพย์สินไปรวมมูลค่าเกือบ 200,000 บาท ครั้งแรกเกิดขึ้นคืนวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้ทรัพย์สินไปมูลค่ากว่า 50,000 บาท

แต่คนร้ายย่ามใจ ย้อนกลับเข้ามาขโมยทรัพย์สินอีกครั้งกลางดึกคืนวันที่ 11 สิงหาคม ทั้ง ๆ ที่คืนนั้นตัวเขา พร้อมภรรยา และลูกชายอีก 2 คน นอนพักผ่อนอยู่ในบ้านด้วย โดยคนร้ายได้แอบย่องเข้ามาในบ้าน ขโมยโทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง เครื่องประดับอีกหลายรายการ รวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท เท่านั้นยังไม่พอ ก่อนที่จะหลบหนีไปยังไปเปิดเครื่องปรับอากาศนอนเล่นอยู่บนห้องนอนชั้น 2 ของบ้าน ที่จัดไว้เป็นห้องพักสำหรับแขก แต่ผู้เสียหายได้ยินเสียงผิดปกติจึงเดินออกมาดู แต่คนร้ายก็หนีไปได้ กระทั่งตำรวจไปแกะรอยจากภาพวงจรปิดตามเส้นทางต่าง ๆ จนทราบตัวคนร้ายรายนี้ และตามไปจับกุมตัวมาได้ หลังจับกุมผู้เสียหายได้เดินทางมาดูของกลาง ก็ยืนยันว่าเป็นทรัพย์สินที่ถูกขโมยไปจริง

ไม่เพียงความผิดในข้อหาลักทรัพย์เท่านั้น ตำรวจพบพฤติกรรมแปลก ๆ ของนายศักดิ์ดา ผู้ต้องหารายนี้ เพราะไปพบว่าได้นำโทรศัพท์มือถือที่ขโมยมาได้ไปลบข้อมูลเก่าออกทั้งหมด แล้วโหลดภาพพร้อมกับข้อมูลของบุคคลต่าง ๆ จากสื่อสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม มาไว้ในเครื่อง ซึ่งตำรวจคาดว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการปลอมแปลงตัวตนเพื่อแอบอ้างหาผลประโยชน์โดยผิดกฎหมาย โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นเครื่องมือ ซึ่งถือเป็นบุคคลอันตราย 

ขณะที่ นายศักดิ์ดา ผู้ต้องหา ให้การยอมรับเพียงแค่เข้าไปลักทรัพย์บ้านผู้เสียหายเท่านั้น แต่ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลว่าเกี่ยวข้องกับการปลอมแปลงตัวบุคคลหรือไม่ ซึ่งทางตำรวจกำลังเร่งสืบสวน และจะตรวจสอบคดีลักทรัพย์อื่น ๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง ที่คาดว่าผู้ต้องหารายนี้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย