ข่าวภาคค่ำ

ฝนฟ้าอากาศ 12 ส.ค.63

ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ ยังคงมีฝนตกหนักได้ในบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

แม้ว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย จะมีกำลังอ่อนลง แต่ก็ยังมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดเข้ามาปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และอ่าวไทย จึงทำให้มีฝนตกหนักบางพื้นที่บริเวณด้านรับลมของภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคใต้ ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณภาคเหนือ ต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม

สำหรับคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานคร สระบุรี พะเยา ชัยนาท กาฬสินธุ์ และบุรีรัมย์ อากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงดี เป็นสีเหลืองถึงเขียว

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตก 40% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และตาก

ภาคอีสาน ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ที่บึงกาฬ สกลนคร นครพนม อำนาจเจริญ ยโสธร มุกดาหาร อุบลราชธานี ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ และนครราชสีมา

ภาคกลาง มีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนมากตกแถวกาญจนบุรี ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร และนครปฐม

ภาคตะวันออก ฝนตก 60% ของพื้นที่ และจะตกหนักบางแห่งที่ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ มีฝน 60% ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ฝนตกแถวชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร ส่วนฝั่งอันดามัน มีฝนตกหนักบางแห่งที่ระนอง และพังงา ทะเลอันดามันตอนบน บริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

หวั่นน้ำไม่พอ หลังฝนทิ้งช่วง 1 สัปดาห์ จ.ขอนแก่น
ก่อนหน้านี้ พื้นที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น มีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ส่งผลดี ทำให้นาข้าวเขียวชะอุ่ม ส่วนสระน้ำที่เกษตรกรขุดไว้ก็มีน้ำกักเก็บ อย่างไรก็ตาม เกษตรกรก็ยังหวั่น ๆ กลัวว่าน้ำจะไม่พอทำนา เพราะฝนทิ้งช่วงมา 1 สัปดาห์แล้ว

ชมวิว 2 ฝั่งโขงไทย-ลาว ท่ามกลางฝนโปรยปราย จ.หนองคาย
ที่วัดผาตากเสื้อ ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม จังหวัดหนองคาย มีฝนตกโปรยปรายเพียงเบา ๆ ทำให้บริเวณสกายวอล์ค ซึ่งเป็นจุดชมวิวพื้นกระจกใส ยังคงคึกคัก เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยว ที่ขึ้นมาชมทิวทัศน์เขียวของ 2 ฝั่งโขงไทย-ลาว